Giá vàng tăng nhẹ trong bối cảnh kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất sớm của Fed giảm bớt

Giá vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Ba, 10 tháng 1 năm 2024, phục hồi sau khởi đầu năm khó khăn khi thị trường đánh giá lại kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất sớm của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trước dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ vào tuần này.

Giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 2.032,91 USD/ounce, trong khi vàng tương lai đáo hạn vào tháng 2 tăng 0,3% lên 2.038,85 USD/ounce vào lúc 00:07 ET (05:07 GMT).

Các nhà giao dịch vẫn thiên về đồng USD trước dữ liệu quan trọng về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ ra mắt vào thứ Năm tuần này. Dữ liệu này dự kiến sẽ cho thấy lạm phát tăng nhẹ trong tháng 12, cùng với dữ liệu về Bảng lương phi nông nghiệp mạnh mẽ, giúp Fed có thêm khoảng trống để giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Điều này đã thúc đẩy một số kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất sớm, từ đó khiến vàng mất đi một số mức tăng đạt được trong tháng 12. Kim loại màu vàng vẫn kết thúc năm 2023 với mức tăng 10%.

Tuy nhiên, giá vàng đã tăng nhẹ trong tuần này khi đồng đô la giảm từ mức cao nhất trong ba tuần, trong bối cảnh một số hoạt động chốt lời. Tuy nhiên, kim loại màu vàng vẫn ở dưới mức cao đạt được trong tháng 12.

Các quan chức Fed cũng đẩy lùi kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất sớm. Chủ tịch Fed Atlanta Ralph Bostic cho biết với việc lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu hàng năm 2% của Fed, ông vẫn thiên về chính sách thắt chặt trong thời gian tới.

Trong khi Bostic vẫn kỳ vọng lãi suất cuối cùng sẽ giảm vào năm 2024, ông chỉ đưa ra mức cắt giảm khoảng 50 điểm cơ bản - nhỏ hơn nhiều so với những gì thị trường đang mong đợi.

Các nhà giao dịch cũng dần dần cắt giảm đặt cược rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 3. Công cụ theo dõi chính sách Fed CME hiện cho thấy các nhà giao dịch đang định giá 59,4% cơ hội cho đợt cắt giảm tháng 3, giảm so với mức 64% được thấy vào thứ Hai và 70,7% được thấy một tuần trước.

Lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn là điềm báo xấu đối với vàng, vì chúng làm tăng chi phí cơ hội khi đầu tư vào kim loại màu vàng, vốn không mang lại lợi nhuận.

Diễn biến giá vàng trong tuần tới

Dữ liệu lạm phát của Mỹ dự kiến sẽ được công bố vào thứ Năm. Nếu dữ liệu lạm phát cao hơn dự kiến, nó có thể củng cố kỳ vọng về việc Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất sớm hơn, điều này sẽ gây áp lực lên giá vàng.

Ngoài dữ liệu của Mỹ, trọng tâm trong tuần này còn là lạm phát của Trung Quốc và số liệu thương mại dự kiến sẽ được công bố vào thứ Sáu. Nước nhập khẩu đồng lớn nhất thế giới dự kiến sẽ duy trì tình trạng giảm phát trong tháng 12, trong khi hoạt động giao dịch - đặc biệt là xuất khẩu - dự kiến cũng sẽ giảm.

Tuy nhiên, bất chấp sự suy yếu chung của nền kinh tế, hoạt động nhập khẩu đồng của Trung Quốc vẫn có khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên trong hầu hết năm 2023. Dữ liệu vào thứ Sáu dự kiến sẽ cho thấy liệu xu hướng này có tiếp tục diễn ra trong tháng 12 hay không.

Nhìn chung, giá vàng có thể tiếp tục tăng trong tuần tới nếu dữ liệu lạm phát của Mỹ thấp hơn dự kiến và các quan chức Fed tiếp tục tỏ ra do dự về việc cắt giảm lãi suất sớm.

Thành Hưng

______________________________________________________________________________

Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch trực tiếp trên thị trường hàng hoá của Bô Công Thương. Với nhiều ưu điểm như: Mua bán 2 chiều, T0, miễn lãi margin ... Liên hệ với tôi để hợp tác và nhận các tư vấn tốt nhất về thị trường hàng hoá

Link nguồn FB: https://www.facebook.com/hungcomodity

Hỗ trợ - Tư vấn: 0987 88 66 34(mobile/zalo)

Tham gia nhóm vĩ mô: https://zalo.me/g/pewnkf476

Tìm hiểu về thị trường: http://bit.ly/3B5tIvu
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });