Hoàng loạt người nổi tiếng bị hack kênh Youtube khiến người dùng hoang mang

Mr Le Khoi

New member


Công nghệ

Hoàng loạt người nổi tiếng bị hack kênh Youtube khiến người dùng hoang mang​


Mới đây, hàng loạt các kênh mạng xã hội của nghệ sĩ, người nổi tiếng, nhà sáng tạo nội dung bị hacker tấn công.


Cụ thể, kênh YouTube MixiGaming (Phùng Thanh Độ) đã bị tấn công chiếm quyền điều khiển. Hacker sau đó đã ẩn hết nội dung video và dùng kênh này để livestream nội dung quảng cáo tiền mã hóa.

do-mixi-lay-lai-kenh-youtube-sau-2-lan-bi-hack.jpg

Kênh YouTube MixiGaming của Phùng Thanh Độ bị ẩn toàn bộ nội dung trên kênh này

Hiện tại, kênh YouTube MixiGaming của Phùng Thanh Độ đã khôi phục được trở lại sau 2 lần bị hacker tấn công chiếm quyền điều khiển.

Kênh YouTube Quang Linh Vlogs cũng bất ngờ đổi tên thành một loại tiền số khiến cộng đồng mạng cảm thấy hoài nghi. Trên trang Facebook Phạm Quang Linh có dấu tích xanh, xuất hiện bài đăng thông báo việc 3 tài khoản YouTube thuộc hệ thống kênh của Quang Linh Vlogs đã bị hack.

quang-linh.jpg

Quang Linh Vlogs thông báo tài khoản YouTube bị tấn công

Đây không phải lần đầu tiên những vụ tấn công kiểu này được thực hiện tại Việt Nam. Trước đó, tài khoản YouTube của nhiều người nổi tiếng như diễn viên Trấn Thành, ca sĩ Lý Hải, Hồ Quang Hiếu, hoặc của doanh nghiệp nội dung số như FAPTV đã từng bị chiếm quyền, rồi đăng tải nội dung lạ theo cách thức tương tự.

c12b98a86de984b7ddf8.jpg

Người nổi tiếng than phiền vì kênh YouTube bị hack

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), việc hacker chiếm đoạt quyền điều khiển của tài khoản mạng xã hội của người nổi tiếng có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Điển hình như truy cập vào thông tin cá nhân để sử dụng vào mục đích lừa đảo hoặc gây ảnh hưởng trực tiếp đến danh dự, uy tín và quyền riêng tư của họ. Đối tượng cũng có thể sử dụng tài khoản để gửi tin nhắn lừa đảo hoặc các liên kết độc hại đến danh sách bạn bè của người nổi tiếng.

Ở góc độ một người trong nghề, một chuyên gia về nội dung số cho hay, trong quá trình livestream, có khả năng các nhà sáng tạo nội dung đã bị lộ “stream key” (mã sự kiện phát trực tiếp). Kẻ xấu sau đó sử dụng đây làm công cụ để tấn công leo thang, chiếm quyền điều khiển. Sau mỗi lần phát sinh sự cố, thời gian xử lý của YouTube thường khá nhanh, chỉ sau khoảng 24-48 giờ là kênh sẽ có thể hoạt động trở lại.

Trước thông tin trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo, người dùng cần tuyệt đối cẩn trọng trong việc bảo mật tài khoản và thông tin cá nhân. Các nhà sáng tạo nội dung nên cẩn trọng với “stream key”, tránh bị lộ lọt tạo cơ hội cho hacker.

Không chỉ đối với người nổi tiếng, nhà sáng tạo nội dung hay những người có tầm ảnh hưởng, những người dùng đơn thuần cũng cần thực hiện những thao tác để quản lý chặt chẽ tài khoản của mình. Người dân chỉ nên sử dụng phần mềm có bản quyền. Cẩn trọng với các email, đường dẫn đáng ngờ, tránh xa các phần mềm lậu và các bản “crack” (mở khoá). Không cung cấp thông tin cá nhân nhạy cảm hoặc thông tin đăng nhập qua tin nhắn hoặc email; không đăng nhập tài khoản trên thiết bị lạ. Hình thành thói quen thường xuyên thay đổi mật khẩu, cài đặt mật khẩu mạnh, xác thực 2 bước.

Ngoài ra, người dùng cũng nên cảnh giác trước những tin nhắn vay mượn tiền không chỉ từ người lạ mà cả những người quen biết, người thân trong gia đình. Khi có yêu cầu vay hoặc chuyển tiền vào tài khoản qua mạng xã hội, người dân nên thực hiện các phương thức xác thực khác như gọi điện thoại hay sử dụng các kênh liên lạc khác để xác nhận lại, tránh bị đối tượng lừa đảo lợi dụng chiếm đoạt tài sản.


 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });