Người gửi tiền hụt hẫng nhìn lãi suất giảm sâu

tunglam56

New member
Nay e cũng ham sân si đăng một bài phân tích về tình trạng ls hiện nay.
  • Cuối năm 2022 và đầu năm 2023, lãi suất tiết kiệm tăng cao do sự kiện rút tiền hàng loạt tại Ngân hàng Sài Gòn và sự sụp đổ của một số ngân hàng Mỹ.
  • Các ngân hàng trong nước đã chọn cách phòng thủ thanh khoản, và cuộc đua lãi suất trở nên căng thẳng, đặc biệt ở nhóm ngân hàng top dưới. Nhiều ngân hàng thực hiện chiến lược có hai biểu lãi suất huy động, lãi suất niêm yết và lãi suất thực tế khi khách hàng gửi tiền trực tiếp tại quầy.
  • Lãi suất tiết kiệm ở nhóm ngân hàng tư nhân top dưới đạt 11-12% một năm, trong khi ở nhóm quốc doanh cao nhất khoảng 7-7,5% một năm. Sau giai đoạn cạnh tranh lãi suất, ngân hàng phải đối mặt với chi phí vốn cao và khó khăn trong việc cho vay. Chi phí trả lãi tăng nhanh hơn thu nhập từ tín dụng, dẫn đến sụt giảm lợi nhuận.
  • Năm 2023 được dự báo là một năm khó khăn hơn, với khó khăn trong huy động vốn và tăng nhanh của nợ xấu. Sau giai đoạn cạnh tranh lãi suất, ngân hàng phải đối mặt với chi phí vốn cao và khó khăn trong việc cho vay. Chi phí trả lãi tăng nhanh hơn thu nhập từ tín dụng, dẫn đến sụt giảm lợi nhuận.
  • Năm 2023 được dự báo là một năm khó kCác ngân hàng gặp khó khăn trong việc xử lý tài sản đảm bảo và thu hồi nợ, đặc biệt là các khoản vay tín chấp. Tín dụng tăng cao, nhưng thu hồi nợ gặp khó khăn, và dư nợ tín dụng tăng thấp hơn dự báo.Theo tính toán của VCBS, lãi suất cho vay đã giảm khoảng 0,6% tính đến cuối quý III.
  • Lãi suất cho vay mới cũng giảm xuống 2-2,5 điểm % với khoản vay mới. Tuy nhiên, lãi suất cho các khoản vay hiện hữu vẫn cao, khoảng trên 10% một năm do độ trễ và sự phân hóa giữa các ngành nghề.
  • Công ty chứng khoán kỳ vọng mặt bằng lãi suất cho vay có thể giảm thêm 1-1,5 điểm % trong năm tới, và các ngân hàng có thể hạ lãi suất cho nhóm doanh nghiệp có triển vọng kinh doanh tốt để hỗ trợ tái cấu trúc nợ trong giai đoạn khó khăn.Công ty chứng khoán kỳ vọng mặt bằng lãi suất cho vay có thể giảm thêm 1-1,5 điểm % trong năm tới, và các ngân hàng có thể hạ
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });