Nhu cầu vàng đạt kỷ lục

Tổng nhu cầu vàng đạt kỷ lục vào năm ngoái và dự kiến sẽ tăng trở lại vào năm 2024 khi Cục Dự trữ Liên bang tiến tới cắt giảm lãi suất, có khả năng hỗ trợ giá, theo Hội đồng Vàng Thế giới. Theo báo cáo cả năm của WGC, mức tiêu thụ tổng thể đã tăng khoảng 3% lên 4.899 tấn vào năm ngoái, được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ trên thị trường OTC không rõ ràng, cũng như từ hoạt động mua hàng liên tục của ngân hàng trung ương. Đó là tổng số liệu cao nhất kể từ năm 2010.

1706684705477.png


Con số nhu cầu toàn diện bao gồm vàng thỏi để đầu tư, đồ trang sức, tiền xu, hoạt động mua của ngân hàng trung ương, quỹ giao dịch trao đổi và hoạt động OTC. Cavatoni cho biết, ở thị trường thứ hai đó, những người tham gia bao gồm các quỹ có chủ quyền, các cá nhân có giá trị ròng cao và các quỹ phòng hộ đầu tư vào vàng miếng.

Kim loại quý đã tăng 13% trong năm ngoái, chạm mức kỷ lục vào đầu tháng 12, do bất ổn kinh tế và chính trị, căng thẳng địa chính trị và kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẵn sàng bắt đầu nới lỏng chính sách sau chiến dịch tăng cường mạnh mẽ nhằm kiềm chế lạm phát. Các nhà đầu tư thường muốn sở hữu vàng trong chu kỳ cắt giảm lãi suất vì nó được hưởng lợi từ lãi suất trái phiếu kho bạc thấp hơn và đồng đô la yếu hơn.

Dữ liệu của WGC cho thấy tăng trưởng nhu cầu hàng năm trên thị trường OTC đạt 753% vào năm ngoái, mức cao nhất kể từ ít nhất là năm 2011. Theo Cavatoni, các nhà đầu tư dự kiến sẽ tiếp tục tích lũy vàng với tốc độ nhanh chóng trong năm nay, phần lớn được thúc đẩy bởi việc Cục Dự trữ Liên bang chuyển hướng sang nới lỏng chính sách.

Trong báo cáo, WGC cho biết lực mua của ngân hàng trung ương duy trì tốc độ chóng mặt, với lượng mua ròng hàng năm là 1.037 tấn vào năm ngoái, chỉ kém 45 tấn so với kỷ lục thiết lập vào năm 2022. Dự kiến lượng mua của ngân hàng trung ương sẽ lên tới 500 tấn trong năm nay.

1706684705492.png


Theo WGC, nhu cầu trang sức có thể gặp khó khăn trong năm nay do kinh tế suy thoái và giá cao bắt đầu ảnh hưởng, đưa mức tiêu thụ từ lĩnh vực này lên mức 2.093 tấn vào năm 2023.

Một điểm sáng có thể là Ấn Độ, nước tiêu dùng lớn thứ hai, với nhu cầu từ quốc gia châu Á này dự kiến sẽ tăng trở lại từ 800 đến 900 tấn trong hai năm tới sau khi giảm xuống còn 748 tấn vào năm 2023.

Tại Trung Quốc, nhu cầu về trang sức vàng có thể vẫn ổn định do người tiêu dùng đang tìm cách bảo toàn giá trị của tài sản trú ẩn an toàn trước đồng tiền suy yếu và triển vọng kinh tế ngày càng bất ổn. Tuy nhiên, WGC dự đoán tốc độ tăng trưởng của đất nước sẽ chậm lại - một kịch bản có thể hạn chế ngân sách của các hộ gia đình để mua thanh và đồng xu cũng như đồ trang sức.
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });