OPEC: Những lo ngại thái quá về nhu cầu giảm đang khiến giá dầu giảm


OPEC cho rằng các nhà đầu cơ đóng vai trò quan trọng trong xu hướng giá giảm thời gian qua khi cắt giảm mạnh các vị thế mua và tăng các vị thế bán. Động lực bán trên thị trường được thúc đẩy bởi những lo ngại quá mức về tăng trưởng nhu cầu dầu, điều này tác động tiêu cực đến tâm lý của các nhà giao dịchTheo Business Insider, trong báo cáo tháng 11, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho rằng những lo lắng quá mức về nhu cầu dầu là chủ đề chính trong tháng 11. Mối lo này được thể hiện qua đợt bán tháo các hợp đồng tương lai.

Sau các đợt bán tháo, giá dầu Brent giảm 7% trong tháng 11 và giảm hơn 20% so với mức đỉnh tháng 9.

Báo cáo của OPEC cho biết: “Các nhà đầu cơ đóng vai trò quan trọng trong xu hướng này khi cắt giảm mạnh các vị thế mua và tăng các vị thế bán. Động lực bán trên thị trường được thúc đẩy bởi những lo ngại quá mức về tăng trưởng nhu cầu dầu, điều này tác động tiêu cực đến tâm lý của các nhà giao dịch”.

Trong năm nay, các nhà phân tích đã lên tiếng cảnh báo về “sự phá hủy nhu cầu” trên thị trường dầu mỏ, do giá trong mùa hè cao, đồng tiền mất giá và chi phí vay tăng đã cản trở việc tiêu thụ nhiên liệu.

Tuy nhiên, OPEC vẫn giữ nguyên triển vọng tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu không đổi ở mức 2,46 triệu thùng/ngày trong năm 2023. Song, tổ chức này dự kiến nhu cầu dầu sẽ giảm xuống còn 2,25 triệu thùng/ngày vào năm tới.

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự đoán tăng trưởng nhu cầu sẽ giảm xuống 930.000 thùng/ngày vào năm 2024. Ngoài ra, Fitch Ratings cho rằng tăng trưởng kinh tế chậm hơn trong năm tới có thể làm trầm trọng thêm tình trạng dư thừa nguồn cung dầu, có khả năng buộc OPEC+ phải giảm sản lượng hơn nữa.

Về phần mình, OPEC cho biết: “Sau khi năm 2023 sắp kết thúc, Ban Thư ký OPEC vẫn lạc quan một cách thận trọng về các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến động lực thị trường dầu mỏ vào năm 2024”.

Về phía nguồn cung, kỳ vọng của OPEC cũng không thay đổi. Cơ quan này dự đoán mức tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC là 1,8 triệu thùng/ngày vào năm 2023, tiếp theo là 1,4 triệu thùng/ngày vào năm 2024. Cả hai năm này dự kiến sẽ được dẫn đầu bởi sản lượng của Mỹ.

Trong suốt năm 2023, các thành viên OPEC đã cắt giảm sản lượng dầu thô của họ trong nỗ lực tăng giá. Tuy nhiên, sản lượng mạnh mẽ của Mỹ đã làm suy yếu điều này, trong khi những gợi ý từ Arab Saudi và Nga về việc hạn chế nguồn cung hơn nữa vào năm tới đã không thể nâng giá dầu thô.


Vietnambiz
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });