Sharding là gì? Các tính năng của Sharding

trautre

New member
Sharding là một cách tiếp cận mở rộng quy mô cho phép các trạng thái blockchain được chia thành các phân vùng có chứa trạng thái và lịch sử giao dịch, cho phép từng đoạn được xử lý song song.

Sharding là gì?

Trong thế giới tiền điện tử, đặc biệt là Ethereum, sharding có thể giảm tắc nghẽn mạng và tăng giao dịch mỗi giây bằng cách tạo ra các chuỗi mới được gọi là shard. Về cơ bản, có thể hiểu sharding là một phần của mạng lưới blockchain đã được chia thành nhiều phần, mỗi phần có một dữ liệu riêng.

Phân mảnh có thể đạt được thông qua quá trình phân mảnh cơ sở dữ liệu ngang phân tán. Các phân đoạn được thiết kế dựa trên các thuộc tính của chúng, vì một phân đoạn có thể chịu trách nhiệm lưu trữ trạng thái và lịch sử giao dịch của một địa chỉ cụ thể. Cũng có thể phân chia các phần dựa trên loại tài sản kỹ thuật số được lưu trữ trong đó.

Giao dịch với tài sản kỹ thuật số có thể được thực hiện bằng cách kết hợp các phân đoạn. Ngoài ra, mỗi phân đoạn có thể được chia sẻ bởi các phân đoạn khác và điều này duy trì một khía cạnh quan trọng của công nghệ blockchain, đó là sự tồn tại của một sổ cái phi tập trung. Tất cả người dùng vẫn có thể truy cập sổ cái, cho phép họ xem trạng thái của tất cả các giao dịch.

Khi sharding được thực hiện chính xác trên một blockchain như Ethereum, mỗi người dùng chỉ có thể lưu trữ một phần lịch sử thay đổi trong cơ sở dữ liệu, trái với cách hoạt động của blockchain theo mặc định.

Đọc thêm: Cách đăng ký Bybit đơn giản nhất cho người mới.

Các tính năng của Sharding

Ai cũng có thể chạy node

Sharding là một cách tốt để mở rộng quy mô nếu bạn muốn giữ cho mọi thứ được phân cấp hoặc mở rộng quy mô bằng cách tăng kích thước của cơ sở dữ liệu hiện có. Điều này làm cho Ethereum ít truy cập hơn đối với các trình xác thực mạng. Với chuỗi phân đoạn, trình xác thực chỉ cần lưu trữ / thực thi dữ liệu cho phân đoạn đang được xác thực, không phải cho toàn bộ mạng này tăng tốc mọi thứ và giảm đáng kể yêu cầu phần cứng.

Gia tăng sự tham gia mạng lưới

Sharding cho phép bạn có khả năng chạy Ethereum trên máy tính xách tay hoặc điện thoại cá nhân của mình. Nhiều người sẽ có thể tham gia hoặc điều hành khách hàng trên Ethereum bị phân mảnh. Điều này làm tăng tính bảo mật vì mạng càng phi tập trung thì bề mặt tấn công càng nhỏ.

Với yêu cầu phần cứng thấp hơn, sharding giúp bạn dễ dàng điều hành các ứng dụng khách của riêng mình mà không cần phụ thuộc vào các dịch vụ trung gian và bạn có thể chạy đồng thời nhiều ứng dụng khách. Điều này có thể giúp cải thiện tính toàn vẹn của mạng bằng cách giảm thiểu các nguồn lỗi.

Thách thức và rủi ro tiềm ẩn

Thách thức

Sharding sẽ chia Ethereum thành nhiều phần và mỗi phần có thể làm một việc riêng. Do đó, các giao thức DeFi sẽ có xu hướng tập trung vào cùng một phần để được hưởng lợi từ sự hợp lực. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến việc tăng giá xăng ở các nơi.

Vì các giao thức trong các phân đoạn khác nhau muốn giao tiếp với nhau, chúng phải sử dụng một giao thức tương tác phức tạp hơn sự tương tác giữa 2 giao thức trong cùng một phân đoạn.

Rủi ro tiềm ẩn

Sharding
cũng tiềm ẩn một số rủi ro mạng, cho phép tin tặc phá hủy một hệ sinh thái đang phát triển mạnh bằng cách tấn công bất kỳ phần nào của mạng. Khi hacker chiếm đoạt một phân đoạn, nó có thể gây ra hiệu ứng gợn sóng và ảnh hưởng tiêu cực đến giá của mã thông báo, tiếp cận một số lượng lớn người dùng và các nút trên phân đoạn đó.

Tổng kết

Sharding là tương lai của khả năng mở rộng Ethereum và sẽ là chìa khóa để hỗ trợ hệ sinh thái. Hỗ trợ hàng nghìn giao dịch mỗi giây và cho phép phần lớn thế giới sử dụng nền tảng này thường xuyên với giá cả phải chăng. Nếu còn thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới, Binavi sẽ giúp bạn giải đáp.

Nếu chưa có tài khoản Binance, bạn có thể xem hướng dẫn đăng ký Binance và cách nhận giảm giá 20% phí giao dịch trọn đời.
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });