Sự tích hợp Schnorr của ICP mở ra kỷ nguyên Bitcoin DeFi


Sự tích hợp Schnorr của ICP mở ra kỷ nguyên Bitcoin DeFi​

admin – 17 Th4, 2024

Các hợp đồng thông minh của Giao thức Máy tính Internet sẽ sớm có thể khắc Runes, giao dịch mã thông báo BRC-20 và kích hoạt chức năng DeFi dựa trên Bitcoin.

photo 2024 04 17 12 29 57 600x399 1

Giao thức máy tính Internet (ICP) có kế hoạch sử dụng mật mã ngưỡng nâng cao để mở khóa các khả năng tài chính phi tập trung và chức năng hợp đồng thông minh trên lớp cơ sở của Bitcoin.

Phát biểu với Cointelegraph trong Tuần lễ Blockchain Paris, nhà khoa học nghiên cứu cấp cao của Dfinity Aisling Connolly đã phác thảo cách tích hợp chữ ký ngưỡng Schnorr của ICP sẽ cho phép các hợp đồng thông minh của giao thức lấy địa chỉ và ủy quyền giao dịch trực tiếp đến chuỗi khối Bitcoin.

Chữ ký Schnorr là một loại chữ ký số cụ thể được đặt theo tên nhà toán học Claus Schnorr. Chúng hoạt động giống như một cái bắt tay bí mật giữa hai bên, chứng minh rằng một người đã ký vào thứ gì đó mà không tiết lộ mã bí mật của họ.

Việc triển khai sẽ cho phép các hợp đồng thông minh ICP ký chữ ký Schnorr để khắc Bitcoin Rune, ghi các Ordinal theo cách phi tập trung, gửi, nhận và kết nối các token BRC-20 trực tiếp trên lớp cơ sở Bitcoin, ký các giao dịch taproot và ghi lại các Ordinals.

ICP dự đoán việc triển khai đầy đủ ngưỡng-Schnorr sẽ được triển khai vào giữa năm 2024. ICP tích hợp triển khai cốt lõi của ngưỡng-Schnorr-BIP340 , cho phép các hợp đồng thông minh lấy địa chỉ và ủy quyền các giao dịch Bitcoin gốc.

“Schnorr cho phép thêm chức năng, như giao dịch theo đợt. Nó cũng cho phép các trường hợp sử dụng mới đang phát triển trên Bitcoin. Bạn thấy mọi người ghi nhận Ordinals trong năm qua, nó sẽ giúp thực hiện điều này mà không cần bất kỳ chỉnh sửa nào và từ các chuỗi khác,” Connolly giải thích.

Nhà nghiên cứu nói thêm rằng khả năng ghi các Lệnh hoặc khắc các Rune sau đợt giảm một nửa Bitcoin thường yêu cầu sử dụng chữ ký Schnorr. Connolly cho biết chữ ký Schnorr tương tự như chữ ký ECDSA mà Bitcoin sử dụng để kiểm soát quyền sở hữu của nó, nhưng chữ ký trước đây “đơn giản hơn, nhanh hơn và an toàn hơn”. Cô ấy nói:

“Nếu bạn có Schnorr như một thứ bản địa, thì nó cho phép các hợp đồng thông minh trực tiếp viết hoặc khắc các rune trên chuỗi khối Bitcoin. Điều này khá đặc biệt. Tôi không biết ai đang làm việc này vào lúc này.”

Hy vọng rằng việc kết hợp chữ ký Schnorr với tích hợp cấp độ giao thức của ICP với mạng Bitcoin sẽ mở ra khả năng cho các ứng dụng phi tập trung (DApps) và các dịch vụ có thể thúc đẩy tính thanh khoản và bảo mật của Bitcoin mà không cần dựa vào cầu nối tập trung.

Connolly nêu bật một số trường hợp sử dụng đang hoạt động đang được các nhà phát triển hệ sinh thái khám phá và xây dựng.

“Một trường hợp sử dụng là ICP đóng vai trò là lớp điều phối này. Giả sử bạn hiện có DApp trên Ethereum và bạn muốn tận dụng Bitcoin. Bạn có thể có một hợp đồng thông minh ICP hoạt động cùng với nó để giao tiếp và viết thư cho Bitcoin,” Connolly giải thích.

Những người khác đang xây dựng ứng dụng từ đầu bằng ICP. Connolly nhấn mạnh Taler DAO, một loại tiền ổn định được hỗ trợ bằng thuật toán bằng Bitcoin, là một ví dụ về các thử nghiệm mới sử dụng cơ sở hạ tầng.

Một vấn đề cần cân nhắc khác là cộng đồng Bitcoin rộng lớn hơn sẽ đón nhận sự tích hợp như thế nào. Những người chơi Bitcoin “OG” thường hoài nghi về sự tích hợp và giải pháp hứa hẹn sẽ kết nối tiền điện tử ưu việt và chuỗi khối cơ bản của nó với các chuỗi khác.

Connolly cho biết các cuộc trò chuyện với những người đề xuất Bitcoin cho thấy rằng có một thái độ cởi mở đối với cơ sở hạ tầng giúp mở rộng tiện ích của Bitcoin:

“Một số công việc chúng tôi đang làm đang được các Bitcoiner tiếp nhận và trong cuộc trò chuyện BitVM Telegram, họ đang thảo luận về những thứ chúng tôi đang làm và cách sử dụng nó.”

Nhà nghiên cứu tin rằng cộng đồng Bitcoin nhìn chung sẵn sàng khám phá và cân nhắc sử dụng các công cụ như sàn giao dịch phi tập trung trên ICP hỗ trợ ví không giám sát. Connolly cho biết điều này sẽ cho phép các khả năng DeFi như đặt cược Bitcoin mà không từ bỏ quyền kiểm soát khóa riêng của người dùng.

“Nếu Bitcoin là một loại kho lưu trữ giá trị trên thực tế bằng một loại tiền kỹ thuật số như tiền điện tử, thì tại sao nó lại không thể là một loại nền tảng điện toán siêu an toàn trên thực tế?”

ICP hiện có hơn 300 nhà phát triển xây dựng DApp hỗ trợ Bitcoin trong lĩnh vực DeFi, NFT, trò chơi và mạng xã hội. ICP đã giới thiệu tích hợp Bitcoin vào năm 2022. Việc sử dụng mật mã khóa chuỗi đã loại bỏ nhu cầu sử dụng cầu nối cho chức năng chuỗi chéo, cho phép các hợp đồng thông minh ICP giữ, gửi và nhận Bitcoin.Cryptovietnam​
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });