Thủ tướng yêu cầu rà soát toàn diện hệ thống giao dịch chứng khoán


Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp cơ quan liên quan rà soát toàn diện, kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống giao dịch chứng khoán, hệ thống CNTT.

Trong chỉ đạo chiều 27/3, Thủ tướng cũng lưu ý Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xây dựng quy trình kiểm soát rủi ro, biện pháp xử lý, ứng phó với những tình huống cấp bách. Việc này nhằm không để xảy ra sự cố kỹ thuật, bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống tài chính, quyền lợi nhà đầu tư.

Cùng ngày, trong văn bản gửi đến các công ty chứng khoán, Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết một số hệ thống xảy ra sự cố đã gây tâm lý hoang mang và ảnh hưởng đến niềm tin vào tính an toàn của các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam nói riêng, thị trường tài chính nói chung. Ngoài ra, việc này cũng gây thiệt hại nghiêm trọng đối với doanh nghiệp.

Trước tình trạng đó, Cục đề nghị các bên bảo đảm an toàn cho hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý. Nội dung gồm sáu nhóm vấn đề chính. Trong đó, nhóm rà soát, khắc phục nguy cơ, lỗ hổng, điểm yếu đối với các hệ thống thông tin cần hoàn thành trước 15/4. Cục nhấn mạnh cần quan tâm đặc biệt tới hệ thống thông tin quản lý tài khoản khách hàng, phục vụ giao dịch chứng khoán trực tuyến.

Ngoài ra, các công ty cũng được yêu cầu rà soát việc triển khai bảo đảm an toàn thông tin theo cấp độ; xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố, phương án sao lưu định kỳ hệ thống và dữ liệu quan trọng để kịp thời khôi phục khi bị tấn công mã hóa dữ liệu và báo cáo sự cố về Cục An toàn thông tin theo quy định; kiểm tra, cập nhật bản vá cho các hệ thống quan trọng theo cảnh báo của Cục và cơ quan, tổ chức liên quan.

“Đối với hệ thống phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, sau khi khắc phục cần thực hiện ngay việc săn lùng mối nguy hại nhằm xác định khả năng bị xâm nhập trước đó”, văn bản có đoạn.

crawl 20240327223735739


Giao diện trang đăng nhập của chứng khoán VNDirect. Ảnh: Lưu Quý


Ngày 24/3, Hệ thống giao dịch chứng khoán VNDirect bị tấn công. Sau đó, một loạt công ty liên quan như Tổng công ty Bảo hiểm Bưu Điện, website của Tập đoàn Đầu tư IPA và IPAAM cũng gặp sự cố không thể truy cập.

Đến chiều 27/3, hệ thống VNDirect được mở lại. Công ty cho biết “đã khôi phục được hệ thống và đang tiến hành rà soát, đánh giá hệ thống để đảm bảo tuyệt đối về an toàn an ninh cho khách hàng giao dịch tại công ty”, tuy nhiên người dùng vẫn chưa thể giao dịch.Vietnambiz
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });