Tỷ lệ lạm phát staking cao có phải là bản án tử hình đối với những loại altcoin này không?

Sàn tiền điện tử | Hội quán (forexitig.com)


Thị trường tiền điện tử, nổi tiếng về tính biến động, phải đối mặt với một thách thức mới: tỷ lệ lạm phát staking cao.

Hiện tượng này đặc biệt rõ ràng ở nhiều altcoin Proof-of-Stake (PoS), làm dấy lên mối lo ngại về giá trị và khả năng tồn tại lâu dài của những tài sản kỹ thuật số này.

Các loại altcoin có tỷ lệ lạm phát staking cao nhất


Sui, với tỷ lệ lạm phát staking đáng kinh ngạc là 36,85% và vốn hóa thị trường staking là 10,54 tỷ USD, minh họa cho sự bấp bênh của tình huống này. Mặc dù tỷ lệ phần thưởng khiêm tốn ở mức 4,56% nhưng nó gây rủi ro cho sự ổn định giá trị của token.

Tương tự, Evmos, tự hào với mức vốn hóa thị trường staking là 25,82 triệu USD, đang phải đối mặt với những thách thức với tỷ lệ lạm phát là 24,19%. Vì tỷ lệ phần thưởng staking của nó rất lớn ở mức 34,13% nên không thể bỏ qua những tác động của tỷ lệ lạm phát như vậy.

Sentinel, Umee và Comdex, mặc dù có vốn hóa thị trường nhỏ hơn nhưng cũng đang phải vật lộn với tỷ lệ lạm phát hơn 20%. Không còn nghi ngờ gì nữa, các số liệu đã vẽ nên bức tranh về một phân khúc thị trường đang gặp khó khăn, trong đó khả năng mất giá của các loại altcoin này làm lu mờ sức hấp dẫn của phần thưởng staking cao.

untitled

Tỷ lệ lạm phát staking của Altcoin. Nguồn: TIE

Lạm phát staking có thể tác động đến tiền điện tử như thế nào


Lạm phát trong tiền điện tử hoạt động tương tự như lạm phát kinh tế truyền thống. Về cơ bản, sự gia tăng nguồn cung lưu thông của một altcoin có thể làm giảm giá trị riêng lẻ của nó, giả sử nhu cầu không đổi. Lạm phát này thể hiện sự pha loãng giá trị đối với các nhà đầu tư và người nắm giữ các altcoin này. Khi càng có nhiều token được đưa vào lưu thông, tỷ lệ trong tổng nguồn cung mà mỗi nhà đầu tư nắm giữ sẽ giảm đi trừ khi họ tham gia staking liên tục.

Hơn nữa, sự cám dỗ bán phần thưởng staking để kiếm lợi nhuận ngay lập tức sẽ tạo thêm áp lực bán trên thị trường, có khả năng khiến giá giảm. Mặc dù phần thưởng staking cao ban đầu có thể thu hút các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận, nhưng tính bền vững của chiến lược như vậy vẫn còn nhiều nghi vấn. Do đó, lạm phát quá mức có thể làm suy yếu niềm tin của nhà đầu tư, dẫn đến nhu cầu giảm và kéo theo giá giảm.

Ví dụ: do lạm phát cao, giá Smooth Love Potion (SLP) của Axie Infinity vẫn giảm 98% so với mức cao nhất mọi thời đại. Token đã không thể phục hồi đáng kể mặc dù thị trường tiền điện tử nói chung đã phục hồi kể từ quý cuối cùng của năm 2023.

Nhà nghiên cứu tiền điện tử Astro cho biết:

SLP là một trò chơi P2E khủng khiếp vì nó có lạm phát nặng nề.
slpusd 2024 01 19 13 47 05 850x465 1

Hiệu suất giá Smooth Love Potion (SLP). Nguồn: TradingView.

Tác động của lạm phát cũng ảnh hưởng đến an ninh mạng trong các blockchain Proof-of-Stake. Thật vậy, phần thưởng cao có thể khuyến khích nhiều bên liên quan hơn tham gia xác thực mạng, điều này giúp tăng cường bảo mật. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát quá cao có thể không khuyến khích việc nắm giữ dài hạn, có khả năng làm giảm sự tham gia tích cực vào việc xác thực mạng.

Vấn đề lạm phát đặc biệt quan trọng trong thị trường tiền điện tử do tiềm năng tập trung hóa của nó. Điều này là do nếu lạm phát mang lại lợi ích không tương xứng cho các bên liên quan lớn hơn thì đặc tính phi tập trung của các loại tiền kỹ thuật số này sẽ gặp rủi ro, với khả năng quyền lực sẽ được củng cố trong tay một số ít.

Mặc dù tỷ lệ lạm phát staking cao có thể không phải là bản án tử hình ngay lập tức đối với các altcoin như Sui, Evmos, Sentinel, Umee và Comdex nhưng chúng đặt ra những thách thức đáng kể.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER


Đánh giá sàn Binance lừa đảo không ?

Nguồn cafebitcoin.org​
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });