Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ đồng ý tiếp tục điều tra tôm nhập khẩu từ Việt Nam


Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ đã bỏ phiếu tán thành tiếp tục điều tra chống bán phá giá, trợ cấp giá nhập khẩu từ Ấn Độ, Ecuador, Indonesia và Việt Nam. Các nguồn tin cho biết, chính phủ liên bang sẽ không đưa ra quyết định cuối cùng về mức thuế có thể áp cho đến mùa thu hoặc mùa đông năm 2024.Theo Undercurrent News, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) hôm 8/12 đã bỏ phiếu nhất trí tiếp tục cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ, Ecuador, Indonesia và Việt Nam. Cuộc bỏ phiếu này được tổ chức dựa trên kết quả phiên điều trần trực tuyến kéo dài gần cả ngày hôm 15/11.

Hiệp hội các nhà chế biến tôm Mỹ (ASPA) đã nộp đơn kiến nghị với chữ ký của khoảng 850 nhà thu hoạch tôm yêu cầu áp thuế chống trợ cấp và chống bán phá giá vào ngày 25/10. Hiệp hội cho biết các thành viên của họ chiếm hơn 85% lượng tôm nội địa được chế biến tại Mỹ.

Nhập khẩu tôm tăng 15,6% từ năm 2020 đến năm 2022, “giành thị phần từ phía các nhà sản xuất trong nước vào năm 2022” , bà Elizabeth Drake, đối tác tại Schagrin Associates ở Washington và luật sư đại diện cho ASPA cho biết.

ASPA cho biết họ đã ghi nhận “hàng chục chương trình trợ cấp của chính phủ” mang lại lợi ích cho người nuôi và chế biến tôm ở các quốc gia xuất khẩu, bao gồm các khoản vay trợ cấp, ưu đãi thuế, trợ cấp, tín dụng xuất khẩu và cung cấp đất, nước và các đầu vào khác. Tỷ lệ bán phá giá bị cáo buộc là 9,55-25,82% đối với Ecuador và 26,13-33,95% đối với Indonesia.

“Chúng tôi có mặt ở đây ngày hôm nay vì ngành tôm trong nước đang gặp khủng hoảng. Như bản kiến nghị đã đề cập, sản lượng đang giảm, trong khi giá ở mức thấp và tỷ suất lợi nhuận đã biến mất. Toàn bộ ngành đang bấp bênh, bao gồm các tàu thuyền và nhà chế biến trên khắp Vịnh Mexico và Nam Đại Tây Dương. Trong cuộc thảo luận của tôi với các chủ tàu, ngư dân, bến tàu và nhà chế biến trong vài tháng qua, tôi đã nghe đi nghe lại những điều tương tự. Chúng tôi chưa bao giờ thấy điều gì tệ đến thế này.” bà Drake nói.

ITC cũng nghe ý kiến từ một nhóm doanh nghiệp không muốn áp thuế lên tôm nhập khẩu, bao gồm các giám đốc điều hành thu mua thủy sản tại nhà phân phối thực phẩm lớn như Performance Food Group và chuỗi siêu thị Publix Markets. Họ lập luận rằng tôm nhập khẩu và tôm nội địa không cạnh tranh với nhau trên thị trường.

Các nguồn tin cho biết, chính phủ liên bang sẽ không đưa ra quyết định cuối cùng về mức thuế có thể áp cho đến mùa thu hoặc mùa đông năm 2024. Công ty luật Akin Gump cho rằng cuộc điều tra sẽ được hoàn thành và các lệnh áp thuế (nếu có) sẽ được ban hành vào tháng 12/2024. Công ty luật White & Case dự đoán vào tháng 10/2024. Tuy nhiên, một sự kiện quan trọng có thể khiến các nhà nhập khẩu phải chịu tổn thất nặng nề ngay sau ngày 25/3/2024.

Đó là ngày mà DOC dự kiến đưa ra quyết định sơ bộ về việc liệu ngành tôm ở 4 nước này có nhận được trợ cấp hay không. Do đó, các nước có thể bị buộc phải ký quỹ tương đương với số tiền dự định để từ chối các khoản trợ cấp đó.

Số tiền cụ thể sẽ phụ thuộc vào mức trợ cấp được xác định, nếu có.


Vietnambiz
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });