Dự báo giá vàng: Liệu thỏa thuận ngừng bắn xung đột ở Gaza có cản trở đà tăng kỷ lục của XAU/USD không?  • Giá vàng vượt qua mức 2.350$, mức cao kỷ lục mới, bất chấp căng thẳng địa chính trị Israel-Hamas đã giảm bớt.
  • Kỳ vọng về sự gia tăng hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương sẽ bù đắp cho những đặt cược diều hâu của Fed do Bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ thúc đẩy.
  • Giá vàng có thể đảo chiều do chốt lời trong bối cảnh chỉ số RSI cực quá mua, trước thềm công bố dữ liệu CPI của Mỹ.

Giá vàng đang giữ mức tăng gần mức cao kỷ lục mới trên 2.350$ trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Hai, khi đồng đô la Mỹ (USD) gặp khó khăn do tâm lý thị trường trái chiều và lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tạm dừng đà tăng.

Sức mua của Trung Quốc đẩy giá vàng tăng vọt

Giá vàng tăng vọt đột ngột khoảng 30$ và đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là 2.354$ sau khi thị trường Trung Quốc mở cửa, khi các nhà giao dịch phản ứng tích cực với việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tăng cường mua vàng.

Một quan chức Trung Quốc báo cáo hôm Chủ nhật rằng ngân hàng trung ương Trung Quốc đã mua vàng để dự trữ trong tháng thứ 17 liên tiếp trong tháng 3. Quan chức này cho biết vàng thỏi do PBOC nắm giữ đã tăng lên 72,74 triệu troy ounce vào tháng trước.

Hơn nữa, các thị trường có thể đang đẩy mạnh các vị thế mua vàng của họ, dự đoán các ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ mua vàng mạnh mẽ vào cuối năm nay. Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu vàng từ các ngân hàng trung ương đạt tổng cộng 1.037,4 tấn vào năm 2023, ngay dưới mức cao kỷ lục được thiết lập vào năm 2022 là 1.081,9 tấn.

Báo cáo của WGC cho thấy lượng vàng mua vào của ngân hàng trung ương toàn cầu đã tăng 19 tấn trong tháng 2, tăng tháng thứ 9 liên tiếp.

Nhìn về phía trước, các nhà giao dịch vẫn cảnh giác rằng giá Vàng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng kỷ lục vì việc tái định vị và chốt lời có thể vượt xa Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ hôm thứ Tư.

Việc giảm kỳ vọng vào việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 6 và giảm bớt căng thẳng địa chính trị giữa Israel và Hamas cũng có thể đóng vai trò như một yếu tố bất lợi đối với quỹ đạo đi lên không ngừng của giá Vàng.

Theo Công cụ FedWatch của CME Group, khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 6 đã giảm từ khoảng 62% xuống còn khoảng 48%, sau khi có báo cáo thị trường lao động mạnh mẽ của Mỹ công bố hôm thứ Sáu. Nền kinh tế Mỹ đã bổ sung thêm 303.000 việc làm trong tháng 3, so với kỳ vọng là 200.000 việc làm được bổ sung và con số 275.000 trước đó.

Về mặt địa chính trị, kênh truyền hình nhà nước Al-Qahera News của Ai Cập sáng sớm thứ Hai dẫn lời một nguồn tin cấp cao của Ai Cập cho biết: “Tiến bộ đã đạt được trong các cuộc thảo luận ở Cairo về thỏa thuận ngừng bắn xung đột ở Gaza và có sự đồng thuận về những điểm cơ bản giữa tất cả các bên liên quan.”

Một số tiêu đề đã được đưa tin vào cuối tuần qua, đưa tin rằng Israel và Hamas đều đã cử các nhóm đến Ai Cập để đàm phán mới về lệnh ngừng bắn tiềm năng có thể đạt được vào dịp lễ Eid al-Fitr.

Phân tích kỹ thuật giá vàng: Biểu đồ hàng ngày

Biểu đồ


Các điều kiện của Chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI) trong 14 ngày cực kỳ mua tiếp tục cảnh báo người mua Vàng, với mức thoái lui về mức đỉnh kỷ lục trước đó là 2.331$ sắp xảy ra.

Việc mở rộng đợt thoái lui của giá Vàng có thể kiểm tra mức cao nhất ngày 4 tháng 4 là 2.305$, dưới đó mức thấp nhất ngày 5 tháng 4 là 2.268$ sẽ được kiểm tra.

Việc vi phạm quy định sau có thể khiến giá giảm mạnh về phía rào cản tâm lý 2.250$.

Tuy nhiên, nếu người mua Vàng thành công trong việc thách thức áp lực điều chỉnh thì không thể loại trừ khả năng sẽ có một đợt phục hồi mới hướng tới con số tròn 2.370$ nếu chấp nhận trên mức tâm lý 2.350$.

Chia sẻ:
Nguồn cấp bài phân tích


FXstreet VN​
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });