Dự báo suy thoái kinh tế Mỹ: Từ sai lầm đến điều chỉnh

Theo nhiều dự báo vào đầu năm 2023, nền kinh tế Mỹ sẽ bước vào suy thoái. Tuy nhiên, những dự báo này đã thất bại khi sản lượng kinh tế vẫn duy trì được sự tăng trưởng dương trong quý 3, với mức tăng trưởng GDP là 2,7%.

Trước những kết quả trái ngược với dự đoán, các nhà dự báo suy thoái đã điều chỉnh thời gian của họ. Thay vì suy thoái trong năm 2023, họ dự báo rằng suy thoái sẽ xảy ra vào năm 2024 hoặc 2025.

Một trong những lý do khiến các dự báo suy thoái ban đầu thất bại là do việc sử dụng các chỉ số đơn lẻ để dự đoán. Các chỉ số đơn lẻ, chẳng hạn như đơn đặt hàng sản xuất, có thể cung cấp tín hiệu sớm về suy thoái, nhưng chúng cũng có thể đưa ra tín hiệu sai.

Ví dụ, đơn đặt hàng sản xuất đã giảm mạnh trong tháng 11, nhưng điều này không nhất thiết chỉ ra suy thoái. Trong quá khứ, đơn đặt hàng sản xuất đã giảm mạnh mà không dẫn đến suy thoái.
1701931757106.png


Để dự đoán suy thoái chính xác hơn, cần sử dụng cách tiếp cận đa yếu tố. Cách tiếp cận này kết hợp các chỉ số khác nhau để giảm thiểu rủi ro tín hiệu sai.

Một cách tiếp cận đa yếu tố được sử dụng phổ biến là Composite Recession Probability Index (CRPI) của Báo cáo Rủi ro Chu kỳ Kinh doanh Hoa Kỳ. CRPI kết hợp 12 chỉ số kinh tế khác nhau để ước tính xác suất suy thoái.

Theo CRPI, rủi ro suy thoái hiện tại ở mức khoảng 5%. Đây là mức thấp hơn đáng kể so với mức 30% được dự báo vào đầu năm 2023.

Tuy nhiên, rủi ro suy thoái vẫn có thể tăng lên trong tương lai. Các yếu tố có thể làm tăng rủi ro suy thoái bao gồm lãi suất tăng cao, lạm phát gia tăng và chiến tranh Nga-Ukraine.
1701931757120.png


Thành Hưng

______________________________________________________________________________

Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch trực tiếp trên thị trường hàng hoá của Bô Công Thương. Với nhiều ưu điểm như: Mua bán 2 chiều, T0, miễn lãi margin ... Liên hệ với tôi để hợp tác và nhận các tư vấn tốt nhất về thị trường hàng hoá

Link nguồn FB: https://www.facebook.com/hungcomodity

Hỗ trợ - Tư vấn: 0987 88 66 34 (mobile/zalo)

Tham gia nhóm vĩ mô: https://zalo.me/g/pewnkf476

Tìm hiểu về thị trường: http://bit.ly/3B5tIvu
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });