Giá Solana đạt 150 USD nhờ động thái của Pantera Capital, hoạt động memecoin và DApp tăng vọt

Token SOL đã tăng 19,5% trong khoảng thời gian từ ngày 5 đến ngày 7 tháng 3, lần đầu tiên đạt 150 USD kể từ tháng 1 năm 2022. Mức tăng đã đạt được động lực sau khi Bloomberg đưa tin Pantera Capital có kế hoạch mua token SOL trị giá 250 triệu USD từ FTX đã phá sản. Các trader hiện đang đặt câu hỏi liệu SOL có thể duy trì mức tăng 47% trong 12 ngày hay không và khả năng altcoin này vượt qua mức 200 USD hay không.

Hoạt động của Solana DEX tăng vọt khi memecoin tăng


Bất kể đề xuất của Pantera Capital có được chấp nhận hay không, nó chỉ chiếm một phần trong số 5,9 tỷ USD được nắm giữ bằng token SOL của công ty FTX, chiếm gần 10% nguồn cung. Do đó, động lực tăng giá có thể bắt nguồn từ các yếu tố khác, chẳng hạn như sự điên cuồng xung quanh memecoin Solana SPL. Ví dụ: vào ngày 6 tháng 3, một bộ sưu tập các token được lấy cảm hứng từ những người nổi tiếng và các token kém hấp dẫn như Jeo Boden, Juse Crust và Spoodeman, đã thống trị về khối lượng và hiệu suất.

Ngay cả đối với những người không thấy xu hướng này có giá trị, nó vẫn khuyến khích các nhà đầu tư suy đoán về các token mới ra mắt trong mạng Solana và thúc giục các nhà phát triển cung cấp tính thanh khoản cho các dự án của họ. Về cơ bản, sự cường điệu nhất thời ảnh hưởng tích cực đến nhu cầu về token SOL và việc sử dụng hệ sinh thái sàn giao dịch phi tập trung (DEX) của nó. Bằng cách thu hút sự chú ý, đặc biệt là từ những người mới tham gia, mạng Solana củng cố sức hấp dẫn của mình đối với các trader, những người có thể ít quan tâm hơn đến việc phân cấp và thậm chí có thể giảm phí trên các blockchain cạnh tranh.

Hơn nữa, các token SPL khác có chức năng sử dụng hoặc ứng dụng liên quan, chẳng hạn như Jupiter (JUP) và Raydium (RAY), đã tăng gần 30% trong khoảng thời gian từ ngày 5 tháng 3 đến ngày 7 tháng 3. Ngoài lĩnh vực DEX, Jito (JTO) đã tăng 15,5 % và Helium Mobile (MOBILE) tăng 14,5% trong cùng thời gian. Ngoài ra, còn có những dự đoán xung quanh các đợt airdrop, bao gồm Wormhole, Kamino, Parcl và MarginFi, điều này tạo ra nhu cầu liên tục về token SOL.

Động lực của SOL phần lớn phụ thuộc vào hoạt động của mạng Solana

a820608f b287 4395 88b7 c34eac77918a

Bài đăng của người dùng @0xGumshoe trên X. Nguồn: X

Theo quan sát của Gumshoe, hoạt động Solana DEX hiện tại đã vượt xa mức đỉnh trước khi FTX-Alameda Research sụp đổ vào tháng 11 năm 2022. Do đó, thay vì tập trung vào hiệu suất của token, sẽ khôn ngoan hơn nếu theo dõi xem mạng Solana có đang mở rộng về mặt tiền gửi và khối lượng. Xét cho cùng, nhu cầu của SOL phụ thuộc vào hệ sinh thái của nó, hệ sinh thái này có thể đã bị ảnh hưởng tích cực bởi memecoin, liquid staking và airdrop, nhưng nó không chỉ giới hạn ở chúng.

Tiền gửi hợp đồng thông minh của mạng Solana, được đánh giá bằng tổng giá trị bị khóa (TVL), đã đạt mức cao nhất trong 16 tháng vào ngày 6 tháng 3 ở mức 22,8 triệu SOL, biểu thị mức tăng 33% so với tháng trước. Đáng chú ý, TVL của đối thủ BNB Chain tăng 2,5% tính theo BNB, trong khi Arbitrum giảm 18% tính theo ETH trong cùng thời gian. Sự gia tăng tiền gửi cho các ứng dụng phi tập trung (DApps) của Solana bắt nguồn từ sự gia tăng của Jito, MarginFi, Kamino, BlazeStake, Jupiter và Drift.

96c32062 5412 4909 ba56 53bf304185a2

Blockchain được xếp hạng theo khối lượng DApps trong 30 ngày, USD. Nguồn: DappRadar.

Ở quy mô so sánh, khối lượng Solana DApps đã tăng 311% trong 30 ngày trước đó, trong khi mạng Ethereum giảm 7%. Không có đối thủ nào trong top 10 có thể sánh kịp với mức tăng trưởng của Solana.

Tuy nhiên, về mặt tuyệt đối, vẫn còn một khoảng cách đáng kể so với khối lượng hàng tháng 31,1 tỷ USD của Arbitrum và 25,2 tỷ USD hàng tháng của BNB Chain. Cuối cùng, liệu SOL có lấy lại được mức 200 USD hay không sẽ phụ thuộc vào nhu cầu tiếp tục tăng đối với mạng Solana, nhưng không thể phủ nhận rằng nó hoạt động trong một ngành cạnh tranh.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER


Nguồn cafebitcoin.org​
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });