Giá Solana dao động, nhưng hoạt động DApp tăng lên cho thấy sự phục hồi của SOL

Token gốc của Solana, SOL, đã tăng 45% trong một tuần, đạt mức cao nhất là 210 USD vào ngày 18 tháng 3. Mặc dù giá SOL chưa đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11 năm 2021 ở mức 260 USD nhưng nó đã tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiệu suất này vượt qua Ether (ETH) và Avalanche (AVAX), vốn đã tăng lần lượt 12% và 30% trong cùng kỳ.

Solana vẫn giữ vững vị trí là loại tiền điện tử lớn thứ năm theo vốn hóa thị trường và đứng thứ ba về tổng giá trị bị khóa (TVL), khiến cho triển vọng giảm giá dài hạn về giá của SOL khó thành hiện thực. Tuy nhiên, điều này không đảm bảo rằng giá của SOL sẽ duy trì trên 165 USD trong thời gian ngắn, vì vậy các nhà đầu tư nên kiểm tra các số liệu trên chuỗi để xem liệu xu hướng tăng có còn tồn tại hay không.

Solana nhận thấy hoạt động tăng đột ngột


Quan điểm cho rằng mức giảm 18% của SOL kể từ ngày 18 tháng 3 đã đảo ngược xu hướng tăng bởi thực tế là giá của SOL đã giảm xuống dưới 165 USD trong vòng chưa đầy một giờ vào ngày 20 tháng 3, cho thấy sự hỗ trợ đáng kể. Với việc Bitcoin (BTC) không thể duy trì trên 70.000 USD, dẫn đến suy đoán về một mùa altcoin, cả lập luận tăng giá và giảm giá đều có giá trị.

Các nhà phê bình nhấn mạnh rằng nhu cầu về Solana ngày càng tăng dẫn đến mức phí tương đối cao và nhiều giao dịch thất bại hơn. Vào ngày 16 tháng 3, dữ liệu từ Cointelegraph chỉ ra rằng những người xác nhận đã gặp phải sự chậm trễ lên tới 40 giây, khiến gần một nửa số giao dịch không thành công trong khoảng thời gian 20 phút. Sự gia tăng hoạt động này được thúc đẩy bởi cơn sốt memecoin, đặc biệt được đánh dấu bằng sự ra mắt của Book of Meme (BOME), thu hút khối lượng giao dịch đáng chú ý là 270 triệu USD trong vòng 24 giờ đầu tiên.

Sau đợt hard fork Dencun của Ethereum vào ngày 13 tháng 3, giúp giảm phí cho các giải pháp mở rộng layer-2, sự cạnh tranh giữa các đợt ra mắt memecoin ngày càng gay gắt. Việc nâng cấp này đã dẫn đến sự gia tăng hoạt động của blockchain layer-2 Base, với khối lượng ứng dụng phi tập trung (DApp) tăng 77% trong một tuần, theo báo cáo của DappRadar. Do đó, hệ sinh thái Ethereum đã trở nên cạnh tranh hơn khi ra mắt memecoin, có khả năng làm giảm sự tập trung và khả năng chi tiêu của người dùng Solana.

Sự suy giảm memecoin của Solana bắt đầu sau khi cập nhật Ethereum Dencun


Mặc dù rất khó để xác định nguyên nhân và kết quả trực tiếp, nhưng memecoin Solana SPL dường như đã đạt đến đỉnh cao vào ngày 14 tháng 3. Dogwifhat (WIF) và Bonk giảm lần lượt là 38% và 40%. Bất chấp những trở ngại này, mạng Solana đã được hưởng lợi rất nhiều từ hoạt động tăng cường, với sự gia tăng cả về khối lượng và địa chỉ hoạt động tương tác với DApps của nó.

23c872dc 58e5 472a a8a9 f61ec2fc98ba

Các blockchain hàng đầu được xếp hạng theo khối lượng DApp trong 7 ngày. Nguồn: DappRadar.

Lưu ý rằng khối lượng của mạng Solana đã tăng 55% kể từ ngày 13 tháng 3, vượt xa đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh như BNB Chain và Polygon, vốn chỉ đạt mức tăng lần lượt là 2% và 7% trong cùng khung thời gian. Tuy nhiên, hoạt động và khối lượng tăng lên từ memecoin và ra mắt token mới không nhất thiết đảm bảo mức tăng giá bền vững, bất kể giá trị của dự án.

Điều này thể hiện rõ ràng với dự án liquid staking Jito (JTO), dự án này đã chứng kiến mức giảm 20% trong hai ngày sau khi đạt mức cao 3,85 USD vào ngày 18 tháng 3. Tương tự như vậy, token JUP của sàn giao dịch phi tập trung Jupiter đã giảm 25,5% so với tổng giá trị của nó. Bất chấp mức độ áp dụng mà các dự án này có thể có, việc giá SOL giảm sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái Solana.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng việc phát hành token đáng kể để trang trải chi phí xác thực đáng kể của Solana, làm tăng nguồn cung SOL một cách hiệu quả, là mối lo ngại lớn. Ngoài ra, khối lượng lớn token do sàn giao dịch FTX phá sản nắm giữ có nguy cơ bán tháo trong tương lai gần. Bất chấp những yếu tố này, tốc độ tăng trưởng hoạt động DApp của Solana cho thấy không có điểm yếu rõ ràng nào, cho thấy mức hỗ trợ 165 USD sẽ được giữ vững trong thời gian tới.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER


Nguồn cafebitcoin.org​
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });