Mark Zuckerberg cho biết thiết bị đeo Meta đọc tín hiệu não sẽ ‘sớm ra mắt’


Mark Zuckerberg cho biết thiết bị đeo Meta đọc tín hiệu não sẽ ‘sớm ra mắt’​

admin – 19 Th4, 2024

Zuckerberg cho biết công nghệ thần kinh mới mà Meta đang phát triển sẽ “khá hoang dã”, đồng thời cho biết thêm ứng dụng đầu tiên của họ sẽ dành cho kính AR.

photo 2024 04 19 13 31 45 600x399 1

Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg đã gợi ý rằng công ty của ông đang đạt được tiến bộ trên “giao diện thần kinh người tiêu dùng” đầu tiên – các thiết bị đeo không xâm lấn có thể diễn giải tín hiệu não để điều khiển máy tính.

“Một trong những điều mà tôi khá hào hứng là chúng tôi sẽ sớm bắt đầu có được một số giao diện thần kinh của người tiêu dùng. Tôi nghĩ điều đó sẽ khá hoang dã.”

Tuy nhiên, không giống như chip não Neuralink của Elon Musk, Zuckerberg giải thích rằng những thiết bị này sẽ không phải là thứ “đâm vào não bạn” mà là thứ gì đó có thể đeo trên cổ tay và có thể “đọc các tín hiệu thần kinh mà não bạn gửi qua dây thần kinh đến bàn tay của bạn để về cơ bản”. di chuyển nó theo những cách tinh tế khác nhau.”

Meta lần đầu tiên bắt đầu thảo luận về việc phát triển “tương tác dựa trên cổ tay” vào tháng 3 năm 2021, như một phần của Nghiên cứu Phòng thí nghiệm Thực tế của Facebook.

Vòng đeo tay của Meta hoạt động bằng cách sử dụng phương pháp đo điện cơ (EMG) để diễn giải các tín hiệu não về cử chỉ tay mong muốn và chuyển chúng thành các lệnh để điều khiển thiết bị.

Ông nói thêm: “Về cơ bản, chúng tôi có thể đọc những tín hiệu đó và sử dụng chúng để điều khiển kính hoặc các thiết bị điện toán khác”.

Những bình luận gần đây nhất được đưa ra trong cuộc phỏng vấn vào ngày 18 tháng 4 giữa người đồng sáng lập Facebook, doanh nhân công nghệ và YouTuber Roberto Nickson.

“Chúng tôi vẫn đang ở giai đoạn đầu của cuộc hành trình vì chúng tôi chưa tung ra phiên bản đầu tiên của sản phẩm, nhưng việc thử nghiệm nội bộ nó… thật sự rất tuyệt… thực sự thú vị khi xem,”

Đầu năm nay, CEO Meta cho biết dây đeo cổ tay thần kinh này có thể trở thành sản phẩm tiêu dùng chỉ trong vài năm nữa, sử dụng AI để khắc phục những hạn chế của việc theo dõi cử chỉ dựa trên camera.

Anh ấy cũng đã hình dung ra các giao diện thần kinh để hoạt động với kính thông minh thực tế tăng cường Ray-Ban của Meta.

Nhận xét về kính thông minh của hãng, ông cho biết “tính năng anh hùng” là tích hợp AI vào chúng. “Chúng tôi thực sự sắp có AI đa phương thức […] vì vậy bạn không chỉ hỏi nó một câu hỏi bằng văn bản hoặc giọng nói, bạn có thể hỏi nó về những thứ đang diễn ra xung quanh bạn và nó có thể biết những gì đang diễn ra và trả lời các câu hỏi […] điều đó khá hoang đường,” anh nói thêm.

Trong khi đó, các nhà lập pháp ở Hoa Kỳ đang nghiên cứu luật nhằm bảo vệ quyền riêng tư trong lĩnh vực công nghệ thần kinh còn non trẻ.

Theo báo cáo , Đạo luật Bảo vệ quyền riêng tư của dữ liệu sinh học, mở rộng định nghĩa về “dữ liệu nhạy cảm” để bao gồm dữ liệu sinh học và thần kinh, đã được thông qua ở Colorado trong tuần này .

Một tin tức khác, Meta vừa phát hành phiên bản mới của Meta AI, trợ lý hoạt động trên các ứng dụng và kính của công ty. “Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng AI hàng đầu thế giới,” Zuckerberg nói.

Ông nói thêm rằng Meta AI đang được nâng cấp với “mô hình AI Llama 3 hiện đại nhất mà chúng tôi đang cung cấp nguồn mở”.Cryptovietnam​
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });