Mô hình lạm phát nhân tố ngành của RBNZ tăng 4,3% so với cùng kỳ trong quý 1 năm 2024
Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) đã công bố thước đo Lạm phát theo mô hình yếu tố ngành trong quý đầu tiên của năm 2024 sau khi Cơ quan thống kê New Zealand công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chính thức vào đầu ngày thứ Tư.

Chỉ số lạm phát tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước trong quý 1 năm 2024 so với 4,7% trong quý 4 năm 2023.

Biểu đồ


Các biện pháp lạm phát được RBNZ theo dõi chặt chẽ, nơi có mục tiêu chính sách tiền tệ là đạt được lạm phát từ 1% đến 3%.

Ý nghĩa FX


Đồng đô la New Zealand duy trì đà tăng trên 0,5900 sau dữ liệu lạm phát của RBNZ. Tại thời điểm viết bài, NZD/USD đang tăng 0,47% trong ngày để giao dịch ở mức 0,5906.

Về Lạm phát theo mô hình yếu tố ngành của RBNZ


Ngân hàng Dự trữ New Zealand có một bộ mô hình đưa ra ước tính lạm phát cơ bản. Mô hình nhân tố ngành ước tính thước đo lạm phát cơ bản dựa trên các biến động đồng thời – mức độ mà các chuỗi giá riêng lẻ di chuyển cùng nhau. Họ áp dụng cách tiếp cận theo ngành, ước tính lạm phát cơ bản dựa trên hai nhóm giá: giá của các mặt hàng có thể giao dịch được, là những mặt hàng được nhập khẩu hoặc chịu sự cạnh tranh quốc tế, và giá của các mặt hàng không thể giao dịch được, là những sản phẩm được sản xuất trong nước và không gặp phải sự cạnh tranh từ hàng nhập khẩu.

Chia sẻ: Cung cấp tin tức


FXstreet VN​
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });