3 dấu hiệu cho thấy cú sốc nguồn cung BTC mạnh mẽ nhất lịch sử

Nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư cá nhân đang khao khát Bitcoin hơn bao giờ hết. Những ai đã có quyết không bán, những ai đang có thì muốn có thêm, những ai đang thiếu vốn thì mong điều chỉnh để mua lại… Hiệu ứng sốc nguồn cung Bitcoin đang có dấu hiệu mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong năm 2024.

Sau đây là những ghi nhận và đánh giá về hiệu ứng sốc nguồn cung BTC này.

#1. Nhu cầu Bitcoin tăng cao trong khi nguồn cung sẵn có trên sàn thì càng ngày ít ỏi


Số dư Bitcoin trên sàn được xem là nguồn cung sẵn có để đáp ứng nhu cầu mua Bitcoin bất cứ lúc nào của mọi đối tượng nhà đầu tư. Số dư trên các CEXs càng ít, thì sự sẵn có để đáp ứng nhu cầu càng ít.

btc supply on

Số dư Bitcoin trên các sàn. Nguồn: glassnode.
  • Có thể nhận định, chưa khi nào Bitcoin trên sàn lại ít như giai đoạn hiện tại. Ngay cả khi giá Bitcoin từng đạt 69,000 USD, số dư Bitcoin trên sàn khi đó còn nhiều hơn bây giờ. Cụ thể dữ liệu glassnode cho biết hiện có khoảng 2.2 triệu BTC trên sàn, chiếm khoảng 11% nguồn cung BTC đang lưu thông.
  • Đây là còn số thấp nhất của dữ liệu on-chain này trong vòng 6 năm trở lại đây. Cuộc tháo chạy khỏi CEX đã thật sự bắt đầu từ sau cú sụt giảm hồi T3/2020 và chưa có dấu hiệu dừng lại cho đến nay. Các Bitcoin Holders đều đang nhất quán một một tầm nhìn rằng, Bitcoin không chỉ ngày càng hiếm và còn ngày càng trở nên quý giá.

#2. Các bàn OTC không còn Bitcoin để đáp ứng nhu cầu


Thị trường OTC (Over-The-Counter) là một mạng lưới riêng mà các nhà giao dịch và môi giới tự lập ra để đáp ứng nhu cầu mua bán không cần thực hiện qua sàn. Glassnode đã thành lập chỉ báo Bitcoin OTC Desk Balance bằng 3 bàn OTC lớn được glassnode theo dõi riêng (nhưng không công khai).

bitcoin otc desk t3 2024 jpg optimal

Số dư Bitcoin trên các bàn OTC lớn do Glassnode theo dõi. Nguồn: glassnode.

Dữ liệu này có thể giúp tham khảo nguồn cung sẵn có Bitcoin để đáp ứng nhu cầu giao dịch không qua sàn. Và từ đây, thêm một yếu tố nữa để cộng hưởng cho hiệu ứng sốc nguồn cung Bitcoin, đó là số dư trên thị trường OTC đầu năm 2024 đang gần như cạn kiệt.

Đà giảm số dư trên thị trường Bitcoin OTC thật sự bắt đầu khi Bitcoin vẫn còn sideway giữa 31,000 USD – 25,000 USD và Bitcoin ETF lúc đó chỉ vẫn là tin đồn. Trong giai đoạn tin đồn thành sự thật, lượng Bitcoin trên các bàn OTC liên tục giảm mạnh, và đến khi tin đồn thành sự thật thì các bàn OTC gần như không còn BTC để đáp ứng nhu cầu.

Có thể giải thích điều này bằng cơn FOMO của các nhà đầu tư tổ chức, các quỹ ETF và những cá voi Bitcoin đã liên tục tích lũy trong nhiều tháng liên tục. Bitcoin cũng đã tăng liên tục 6 tháng nến xanh không ngắt quãng.

#3. Bitcoin đang tiến gần đến sự Bitcoin Halving lần thứ 4


Nhiều người cho rằng, Bitcoin Halving lần thứ 4 diễn ra sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hiệu ứng sốc nguồn cung, vì thực tế số lượng BTC đang lưu thông đã vượt 19.6 triệu, và sự kiện cắt giảm một nửa không tạo quá nhiều khác biệt. Nhưng nhà phân tích Rajat Soni (@rajatsonifnance) lại đưa ra quan điểm ngược lại, Bitcoi Halving 2024 có thể chính là lần Halving quan trọng nhất để kích hoạt hiệu ứng sốc nguồn cung.

I’ve heard a lot of #Bitcoin       skeptics say “The next halving isn’t relevant because the supply won’t change enough to make a difference.”

They only see the halving from the perspective of supply decreasing over time, but there’s more to it.

— Rajat Soni, CFA (@rajatsonifnance) March 5, 2024
  • Còn nhiều điều ảnh hưởng hơn việc nguồn cung đưa vào lưu thông bị giảm dần theo thời gian. Cụ thể, Soni cho rằng, khi Halving lần thứ 4 diễn ra, người ta bắt đầu nhận ra Bitcoin đang vận hành chính xác theo cách mà nó đã được lập trình từ trước. Những lần Halving trước chưa đủ thuyết phục họ vào cơ chế lưu trữ giá trị, thì lần thứ 4 sẽ là đòn quyết định tâm lý.
  • Công chúng đang bị thuyết phục chậm hơn, nhưng một khi đã được thuyết phục thì niềm tin vào việc sẽ đến lúc không còn mua được Bitcoin ở mức giá “này” nữa sẽ khiến giá Bitcoin tăng không ngừng nghỉ. Và lúc này, hiệu ứng sốc nguồn cung mới thật sự được thể hiện ra.

Theo góc nhìn này, sự kiện Bitcoin Halving lần này có ý nghĩa về mặt tâm lý hơn là kỹ thuật, Soni dự đoán Bitcoin halving lần 4 có thể thu hút sự chú ý ít nhất gấp 10 lần năm 2020.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER


Nguồn cafebitcoin.org​
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });