3 dấu hiệu mới xuất hiện trong tháng 4 có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giá Bitcoin

Bước sang trung tuần tháng 4, nhiều dữ liệu mới từ dòng tiền, dữ liệu on-chain, kinh tế vĩ mô đã được gợi mở thêm và bắt đầu phản ánh sức ảnh hưởng vào đường giá. Những tín hiệu hiệu dường như đang không ủng hộ cho đà tăng tiếp diễn.

#1. Dòng tiền từ các quỹ Bitcoin ETF ngày càng suy yếu rõ rệt


Thống kê dòng tiền ETF từ Coinglass cho thấy, từ giữa tháng 3 đến nay liên tục xuất hiện nhiều ngày Netflow của BTC ETF âm. Không những thế, mức độ outflow lập kỷ lục khi có ngày âm đến hơn 320 triệu USD.

btc etf flow t4 2024

Bitcoin Spot ETF Net Inflow (USD). Nguồn: Coinglass.

Và khi bước sang tháng 4, những ngày Netflow âm vẫn còn xuất hiện. Đặc biệt, ngày 8/4 vừa qua Netflow âm hơn 220 triệu USD. Trong khi đó, những ngày có netflow dương đã không còn mạnh mẽ như nửa đầu tháng 3 trở về trước. Trong một tháng qua, inflow liên tục ở mức trung bình dưới 300 triệu USD. Như vậy, sự suy yếu của dòng tiền BTC ETF là rõ rệt.

Nếu so sánh với giá Bitcoin (đường màu cam), có thể nhận thấy sự tương quan chặt chẽ. Trong giai đoạn nửa cuối tháng 3 đến nay, giá BTC đã gần như chững lại và chưa thể tạo thêm ATH mới. Động lực chính của đà tăng BTC là từ ETF, nên nếu dòng tiền tiếp tục suy yếu với tốc độ như hiện nay, thì có thể khiến giá BTC mất động lực để giữ ở mức cao trên 70,000 USD.

#2. Dữ liệu CPI có dấu hiệu tăng trở lại, DXY phục hồi mạnh mẽ


Dữ liệu CPI tháng 3 vừa được Bộ Lao Động Hoa Kỳ công bố cho biết, CPI đã tăng 3.5% so với cùng năm ngoái. CPI lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng đã tăng 3.8% so với cùng kỳ. CPI và CPI lõi của tháng 3 không chỉ tăng so với tháng trước mà con cao hơn dự đoán.

Dữ liệu mới nhất này có thể khiến cho cuộc chiến chống lạm phát của FED trở nên dai dẳng hơn.

cpi t3 2024

Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ. Nguồn: CNBC.

Sau tin tức giá Bitcoin giảm về 67,500 USD nhưng phục hồi lên trên 70,000 USD sau đó. Tuy nhiên quá khứ cho thấy chưa có khi nào trong dài hạn mà lạm phát tăng và Bitcoin cũng tăng giá. Những biến động trong một hai ngày có thể chỉ là độ nhiễu. Trước mắt, DXY đã bật tăng trở lại vượt mức 105.2 điểm, chính thức lập mức cao mới của năm 2024. Chứng khoán Mỹ sau tin cũng đã chìm trong sắc đỏ.

Công cụ CME FedWatch cho biết, khả năng FED giữ nguyên lãi suất vào tháng 6 đã tăng từ mức 42.6% tăng lên 81.3%, và khả năng FED sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6 đã giảm từ 56.1% về 17.9%. Như vậy, kỳ vọng về việc FED sớm cắt giảm lãi suất vào giữa năm 2024 giảm rất mạnh.

#3. Điểm xu hướng tích lũy cho thấy sự thay đổi hành vi các hạng ví


Điểm xu hướng tích lũy và một chỉ báo on-chain được glassnode phát triển giúp nhận biết sức mạnh tích lũy BTC của khắp các hạng ví. Sức mạnh tích lũy này được chấm theo thang màu từ đỏ đậm đến xanh đậm như hình dưới đây.

trend accumulation bitcoin jpg optimal

Điểm xu hướng tích lũy của Bitcoin trên các hạng ví. Nguồn: bitcoinmunger.

Bước sang tháng 4, điểm xu hướng tích lũy của các hạng dưới 10,000 BTC cho đến dưới 1 BTC đã có sự thay đổi rất rõ ràng, từ xanh đậm trở thành vàng cam. Điều này cho thấy các hạng ví đã giảm mức độ tích lũy, và nó phản ánh sự giảm kỳ vọng. Chỉ riêng những hạng ví 10,000 BTC trở lên là vẫn còn giữ sức mạnh tích lũy liên tục từ giữa tháng 1 đến nay, đây có thể là các ví BTC ETF.

Dữ liệu quá khứ cho thấy, khi hiện tượng điểm xu hướng tích lũy giảm đồng loạt thì có khả năng BTC sẽ bước vào quá trình sideway mới hoặc điều chỉnh. Nếu đến cuối tháng 4, ngay cả những hạng ví trên 10,000 BTC cũng ngưng tích lũy (chuyển sang màu cam vàng hoặc đỏ) thì giá Bitcoin có thể đối diện với đợt giảm đáng kể nhất từ sau khi ETF được phê duyệt.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER


Nguồn cafebitcoin.org​
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });