Cơ quan quản lý Vương quốc Anh xem xét kỹ lưỡng vai trò của Big Tech trong ngành AI


Cơ quan quản lý Vương quốc Anh xem xét kỹ lưỡng vai trò của Big Tech trong ngành AI​

admin – 26 Th4, 2024

Sự giám sát theo quy định đang được tăng cường ở Vương quốc Anh khi sự tham gia sâu rộng của Big Tech vào lĩnh vực AI làm dấy lên mối lo ngại về cạnh tranh và sự thống trị thị trường.

photo 2024 04 26 09 45 54 600x399 1

Các cơ quan quản lý ở Vương quốc Anh đang theo dõi chặt chẽ bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) địa phương khi các công ty Big Tech tiếp tục thống trị không gian.

Vào ngày 24 tháng 4, Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Vương quốc Anh (CMA) cho biết họ đang trong quá trình thu thập thông tin từ những người chơi lớn trên thị trường để tìm hiểu xem liệu sự hợp tác ngày càng tăng giữa Amazon.com và nhà phát triển AI Anthropic có đe dọa cạnh tranh địa phương hay không.

Vào tháng 9 năm 2023, Amazon đã công bố thỏa thuận đầu tư 4 tỷ USD vào Anthropic trong nỗ lực hỗ trợ phát triển các mô hình nền tảng hiệu suất cao.

Sau đó, vào tháng 3 năm 2024, gã khổng lồ dịch vụ web cho biết họ đã hoàn thành cam kết đầu tư 4 tỷ USD , tiết lộ cổ phần sở hữu thiểu số trong công ty và việc triển khai AWS với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ đám mây của Anthropic.

Giờ đây, cả hai công ty đang phải đối mặt với một cuộc điều tra chống độc quyền chuyên sâu tiềm ẩn từ các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh. Điều này xảy ra một tuần sau khi cơ quan này nêu bật “mạng lưới kết nối” của Big Tech về các giao dịch và quan hệ đối tác trên thị trường.

Họ cũng cho biết họ sẽ xem xét mối quan hệ hợp tác giữa Microsoft và Mistral AI , một trong những công ty khởi nghiệp AI hàng đầu châu Âu. Điều này bổ sung cho cuộc điều tra của các cơ quan quản lý Vương quốc Anh về sự hợp tác trị giá hàng tỷ USD của Microsoft với OpenAI, được bắt đầu vào tháng 12 năm 2023.

Joel Bamford, giám đốc điều hành sáp nhập tại CMA, nhận xét về sự phát triển:

“Chúng tôi sẽ đánh giá một cách khách quan và vô tư xem liệu mỗi giao dịch trong số 3 giao dịch này có tuân thủ các quy tắc sáp nhập của Vương quốc Anh hay không và nếu có thì liệu chúng có bất kỳ tác động nào đến cạnh tranh ở Vương quốc Anh hay không.”

Tuy nhiên, hồi tháng 1, Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella đã gọi thỏa thuận của họ với OpenAI là “cạnh tranh chuyên nghiệp”, nói rằng quan hệ đối tác là một con đường để cạnh tranh trong không gian AI với một số người chơi đã hoàn toàn được tích hợp.

Sự xem xét kỹ lưỡng của CMA được đưa ra sau khi phát hiện của họ tiết lộ mô hình các công ty Big Tech đổ tiền vào các công ty AI có thể cho phép họ định hình thị trường, tạo ra mối lo ngại về cạnh tranh.

Cơ quan này cho biết họ đang cố gắng tránh những sai lầm trong quá khứ đã dẫn đến sự gia tăng của một số nền tảng thống trị chọn lọc.

Tuy nhiên, các công ty như Microsoft và Google đã rót hàng tỷ đô la vào việc phát triển AI ở các quốc gia trên thế giới, bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Tây Ban Nha, Đức và Pháp.Cryptovietnam​
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });