Đầu tư đổi mới sáng tạo và công nghệ cao của Việt Nam vượt “cơn gió ngược”

Mr Le Khoi

New member


Công nghệ

Đầu tư đổi mới sáng tạo và công nghệ cao của Việt Nam vượt “cơn gió ngược”​


Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) Trần Duy Đông tại Diễn đàn đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024 và công bố Báo cáo Đầu tư công nghệ và Đổi mới sáng tạo 2024 tổ chức cuối tuần qua tại TP. Hồ Chí Minh.


Sự kiện do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) (Bộ KH&ĐT) và Quỹ đầu tư Do Ventures tổ chức cuối tuần qua.

Dẫn Báo cáo chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu 2023, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, Việt Nam tăng hai bậc lên vị trí thứ 46/132 quốc gia và nền kinh tế. Việt Nam cũng được xếp hạng là một trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo trong thập kỷ qua.

thu-tuong-khda.jpg

Thứ trưởng Trần Duy Đông phát biểu tại Diễn đàn Ảnh: NIC

Thứ trưởng nhận định năm 2023, đầu tư cho đổi mới sang tạo và công nghệ cao của Việt Nam chứng kiến sự tăng trưởng và phát triển đáng kể khi vượt “cơn gió ngược” toàn cầu. Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia đứng đầu khu vực trong thu hút lượng đầu tư vào đổi mới sáng tạo, tập trung vào các lĩnh vực như thương mại điện tử, Fintech và trí tuệ nhân tạo.

Theo Báo cáo Đầu tư Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam được công bố tại Diễn đàn, năm 2023, các công ty khởi nghiệp Việt Nam nhận được tổng số vốn đầu tư là 529 triệu USD, giảm 17% so với năm trước. Sự sụt giảm này cho thấy bối cảnh đầu tư công nghệ tại Việt Nam tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế nhiều biến động trên toàn cầu. Tuy nhiên, so với mức giảm 35% của tổng số vốn đầu tư mạo hiểm trên toàn cầu, mức giảm nhẹ 17% cho thấy thị trường Việt Nam vẫn đang vững vàng trước rất nhiều thách thức trên thị trường vốn….

Cũng theo Báo cáo, tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam giữ vững vị trí thứ ba về số lượng thương vụ đầu tư và giành lại vị trí thứ ba về tổng giá trị đầu tư. Singapore dẫn đầu cả về số lượng thương vụ và tổng giá trị đầu tư, theo sau là Indonesia.

Đặc biệt, lĩnh vực y tế nhận được số vốn cao kỷ lục, tăng vọt 391% so với cùng kỳ năm trước, trở thành lĩnh vực được đầu tư nhiều nhất. Lĩnh vực giáo dục cũng nhận số vốn cao nhất từ trước tới nay, tăng 107% so với cùng kỳ năm trước.

Cùng theo Báo cáo năm 2023, gần 100 quỹ đã rót vốn vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam, trong đó các nhà đầu tư năng động nhất đến từ Singapore, theo sau là các nhà đầu tư Việt Nam.

doi-moi-sang-tao.jpg

Sự kiện còn có sự hiện diện của các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo là các trường đại học, tổ chức tài chính, các quỹ đầu tư mạo hiểm, tổ chức ươm tạo hỗ trợ khởi nghiệp…. Ảnh: NIC

“Dòng vốn này đã góp phần quan trọng cho phát triển của các doanh nghiệp trong nước và minh chứng cho môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam ngày càng thuận lợi, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp. Với lực lượng dân số trẻ đông đảo, đam mê công nghệ và sự quyết tâm, vào cuộc của các cơ quan trung ương, địa phương, Việt Nam đang dần khẳng định là một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và công nghệ toàn cầu…”, Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp Báo cáo Đầu tư Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam được công bố với mục tiêu mang lại cái nhìn tổng quan về bối cảnh đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam trong năm 2023 vừa qua và thể hiện các cam kết của Chính phủ nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Trong khuôn khổ diễn đàn đã diễn ra Lễ cam kết thúc đẩy Việt Nam trở thành quốc gia công nghệ cao với sự tham gia của các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Lễ cam kết cho thấy sự kết nối chặt chẽ giữa các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sang taoij cũng như sự đồng hành và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam trở thành một trung tâm đổi mới sáng tạo khu vực và điểm đến đầu tư tiềm năng cho các ngành công nghệ cao.
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });