Dòng tiền chảy ra của GBTC làm rung chuyển động lực thị trường Bitcoin

Một báo cáo thị trường mới từ Bitfinex cho thấy rằng việc bán tháo của cổ phiếu Grayscale Bitcoin Trust ETF, một phần do sàn giao dịch FTX đã phá sản, đã tác động đáng kể đến sự sụt giảm giá trị gần đây của Bitcoin.

Theo cập nhật từ Bitfinex Alpha, việc hiện thực hóa lợi nhuận sau khi Grayscale chuyển đổi GBTC thành quỹ Bitcoin ETF spot đã có ảnh hưởng đáng kể đến sự điều chỉnh trên toàn thị trường khiến giá BTC giảm từ 48.700 USD xuống 38.600 USD chỉ trong vài ngày.

c49c24fe 2ce3 402f 9b30 f33f01f20e0b

Các luồng ETF spot của Grayscale (GBTC) và IBIT (Ishares, Blackrock) phản ánh tổng dòng chảy tích cực và tiêu cực lớn nhất đối với các quỹ ETF Bitcoin spot. Nguồn: etf.com/Bitfinex Alpha.

Báo cáo nhấn mạnh dòng tiền ra 4,3 tỷ USD sau khi GBTC được chuyển đổi thành Bitcoin ETF spot. Ngược lại, dòng tiền vào cao nhất đối với một quỹ Bitcoin ETF riêng lẻ là iShares Bitcoin Trust của BlackRock, thu hút 1,82 tỷ USD.

GBTC của Grayscale vẫn là Bitcoin ETF lớn nhất, với tổng tài sản được quản lý dao động quanh mốc 24 tỷ USD.

FTX bán cổ phiếu GBTC trong khi cuộc chiến phí ETF bắt đầu


Theo Bitfinex Alpha, mức phí cao là một yếu tố khác thúc đẩy doanh số bán cổ phiếu GBTC. Báo cáo lưu ý rằng các đối thủ cạnh tranh của Grayscale hiện tính phí từ 0,2 đến 0,9%, trong khi phí của GBTC vẫn ở mức 1,5%:

Cơ cấu phí cao hơn này có thể ảnh hưởng đến việc các nhà đầu tư chuyển từ GBTC sang các quỹ ETF khác, đặc biệt là hướng tới những gã khổng lồ tài chính truyền thống (TradFi) có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc quản lý ETF.
b9e5471f 03a7 41de 8c81 a8077e510bbe

Dữ liệu phản ánh sự sụt giảm khối lượng giao dịch giữa các quỹ Bitcoin ETF vào cuối tháng 1 năm 2024. Nguồn: Bitfinex Alpha/CryptoQuant.

Các nhà phân tích cho rằng các nhà đầu tư đang tìm kiếm những cách hiệu quả hơn về mặt chi phí để tiếp cận Bitcoin, điều này đã tác động đến sự dịch chuyển vốn trong không gian Bitcoin ETF non trẻ. Khi tháng 1 sắp kết thúc, dữ liệu ETF cho thấy sự dịch chuyển vốn giữa các quỹ ETF khác nhau đang bắt đầu ổn định.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER


Nguồn cafebitcoin.org​
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });