Meta ra mắt ‘LLM có sẵn công khai có khả năng mạnh nhất cho đến nay’, cạnh tranh với GPT và Claude


Meta ra mắt ‘LLM có sẵn công khai có khả năng mạnh nhất cho đến nay’, cạnh tranh với GPT và Claude​

admin – 19 Th4, 2024

Llama-3 có thể là dự án trí tuệ nhân tạo đầy tham vọng nhất của công ty.

photo 2024 04 19 13 28 24 600x399 1

Meta đã nâng tầm trí tuệ nhân tạo (AI) vào ngày 18 tháng 4 bằng cách thông báo rằng mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất của họ, Llama-3, là “mô hình nguồn mở tốt nhất” và “có khả năng nhất” hiện có.

Các tuyên bố của công ty xung quanh tính khả dụng rộng rãi của Llama-3, cũng như cổng thông tin “Meta AI” độc lập mới, khiến thế giới công nghệ xôn xao với tuyên bố rằng các công ty dẫn đầu không gian hiện tại – Microsoft, OpenAI, Google và Anthropic – cuối cùng cũng có một số cạnh tranh gay gắt từ công ty trước đây có tên là Facebook.

Một bài đăng trên blog của Meta không đưa ra lời phân biệt nào về quan điểm của công ty liên quan đến vị trí của bộ LLM Llama hiện nằm trong hệ thống phân cấp mô hình AI toàn cầu:

“Thế hệ Llama tiếp theo này thể hiện hiệu suất tiên tiến trên nhiều tiêu chuẩn ngành và cung cấp các khả năng mới, bao gồm cả lý luận được cải thiện. Chúng tôi tin rằng đây là những mô hình nguồn mở tốt nhất trong đẳng cấp của họ.”

Các nhà phân tích và chuyên gia đã chờ đợi sự xuất hiện của Llama-3 từ lâu, với nhiều người cho rằng các phiên bản xem trước thể hiện lý luận và hiệu suất tốt hơn so với các đối thủ đương thời là GPT và Gemini, các dịch vụ tương đương của OpenAI và Google.

Thị trường mô hình ngôn ngữ lớn tiếp tục mở rộng qua từng năm, với các bản cập nhật cho các mô hình phổ biến nhất dường như diễn ra với tốc độ ổn định. Người dẫn đầu thị trường hiện tại OpenAI được đồn đại là sắp ra mắt mẫu mới nhất của mình – GPT-5, nếu nó tuân theo các quy ước đặt tên trước đó.

Theo báo cáo từ Business Insider, mẫu GPT tiếp theo sẽ “tốt hơn về mặt vật chất” so với các phiên bản tiền nhiệm, nhưng những tin đồn này vẫn chưa được chứng minh.

Như Cointelegraph đã đưa tin gần đây, thị trường LLM đang nóng lên, với việc Microsoft và Google được cho là đã giao dịch với mức giá 100 tỷ USD. Microsoft và OpenAI cam kết đầu tư 100 tỷ USD để xây dựng một siêu trung tâm dữ liệu AI mới, trong khi Giám đốc điều hành Google DeepMind Demis Hassabis bày tỏ tin rằng Google sẽ chi nhiều hơn .

Trong khi chi phí tiếp tục tăng, phần thưởng có thể còn lớn hơn. Bị đe dọa, theo cả Google và Microsoft, là sự phát triển của trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI) đầu tiên trên thế giới. Theo giả thuyết, một hệ thống AGI sẽ có khả năng thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào mà con người có thể làm nếu được cung cấp các nguồn lực thích hợp.Cryptovietnam​
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });