Moody’s nâng triển vọng của Techcombank từ ‘tiêu cực’ lên ‘ổn định’


Công ty xếp hạng Moody’s vừa nâng triển vọng của Techcombank từ ‘tiêu cực’ lên ‘ổn định’ cũng như giữ nguyên các xếp hạng đối với ngân hàng này.

Moody’s Ratings vừa công bố giữ nguyên xếp hạng tiền gửi ngân hàng dài hạn (LT) của đồng nội tệ (LC) và ngoại tệ (FC) của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) ở mức Ba3, tương tự như đợt xếp hàng vào tháng 3/2023. Đồng thời, điều chỉnh triển vọng từ “tiêu cực” thành “ổn định”.

Đồng thời, Moody’s cũng giữ nguyên đánh giá tín dụng cơ bản (BCA) và BCA điều chỉnh của Techcombank ở mức ba3; đánh giá rủi ro đối tác LT LC và FC (CRR) ở mức Ba2 và rủi ro đối tác dài hạn (CR) ở mức Ba2 (cr). Ngoài ra, Moody’s cũng giữ nguyên xếp hạng ngắn hạn của Techcombank.

Theo Moody’s, xếp hạng việc điều chỉnh triển vọng từ “tiêu cực” lên “ổn định” phản ánh yếu tố về nguồn vốn và lợi nhuận cao hơn trung bình ngành của Techcombank, được hỗ trợ các nguồn huy động ổn định.

techcombank 20240321105128529


Xếp hạng cập nhật ngày 20/3/2024 của Techcombank. (Ảnh: Moody’s).


Moody’s kỳ vọng các rủi ro tín dụng liên quan đến lĩnh vực bất động sản của Techcombank sẽ ổn định trong 12 đến 18 tháng tới. Công ty xếp hạng này cho biết giao dịch bất động sản tại Việt Nam đang dần phục hồi khi nguồn cung ra thị trường ngày càng nhiều và lãi suất cho vay thế chấp đã giảm 2 – 3 điểm % 200 – 300 điểm cơ bản (bps) trong thời gian gần đây.

Động lực tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam và các chính sách cũng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ sự phục hồi của ngành bất động sản.

Do đó, Moody’s cho rằng Techcombank sẽ hưởng lợi khi các giao dịch mua bán bất động sản trở nên sôi động hơn, giúp tăng các khoản cho vay thế chấp đồng thời giảm mức độ rủi ro với các doanh nghiệp bất động sản. Techcombank được đánh giá là cho vay các nhà đầu tư bất động sản có chất lượng tốt hơn so với toàn ngành.

Các tỷ số an toàn vốn và lợi nhuận của Techcombank cũng được dự báo sẽ hỗ trợ đánh giá của ngân hàng này. Tỷ lệ an toàn vốn cấp 1 của Techcombank ở mức 14% vào cuối tháng 12/2023; lợi nhuận trên tài sản trung bình (ROAA) đạt 2,4% vào năm 2023, trong khi trung bình ngành chỉ là 1,4%.

Moody’s kỳ vọng dư nợ cho vay của Techcombank sẽ tăng trưởng khoảng 20% và biên lãi thuần (NIM) sẽ cải thiện trong vòng 12 đến 15 tháng tới nhà chi phí vốn thấp hơn.

  • TIN LIÊN QUAN
  • crawl 2024030621041774 2024030621041785 avatar 15x10 20240306210832481

    Techcombank tăng trưởng tín dụng 3 – 4% trong hai tháng, chưa chốt thời điểm IPO TCBS 07/03/2024 – 07:00​


Tuy nhiên, chi phí tín dụng và lợi nhuận của ngân hàng có thể dễ bị ảnh hưởng bởi rủi ro về chất lượng tài sản do tập trung cho vay vào một số lĩnh vực.

Tỷ lệ cho vay kinh doanh bất động sản của ngân hàng đã lên hơn 34% vào cuối năm 2023, từ mức 26% cùng kỳ năm trước (cho vay bất động sản cá nhân và doanh nghiệp chiếm khoảng 70% dư nợ tín dụng của Techcombank).

Theo Moody’s nguồn vốn và thanh khoản của Techcombank nhìn chung sẽ vẫn ổn định. Tiền gửi của ngân hàng đã cải thiện vào năm 2023, với tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) ở mức 40%, mức cao nhất trong các ngân hàng được Moody’s xếp hạng, giúp giảm tỷ lệ cho vay/tiền gửi của Techcombank xuống 114% vào cuối năm 2023, so với 112% vào quý II/2023.

Những yếu tố giúp nâng hạng​


Moody’s cũng chỉ ra một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến đánh giá xếp hạng của ngân hàng. Theo đó, nếu ngân hàng giảm đáng kể mức độ tập trung cho vay trong lĩnh vực bất động sản mà vẫn duy trì chất lượng tài sản, vốn cũng như khả năng sinh lời thì đó là một điểm cộng.

Việc Techcombank giảm sự phụ thuộc vào các quỹ thị trường (thị trường 2) và tăng cường tỷ trọng tài sản lưu động chất lượng cao lên hơn 15% cũng sẽ là yếu tố tích cực thúc đẩy Moody’s nâng hạng.

Tuy nhiên, Moody’s cũng có thể hạ xếp hạng của Techcombank nếu BCA giảm hơn một bậc. Việc BCA đi xuống có thể xảy ra nếu khả năng thanh toán của ngân hàng suy yếu do chất lượng tài sản đi xuống đột ngột hoặc mức độ tập trung vào lĩnh vực bất động sản tiếp tục gia tăng.

Bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến việc Techcombank gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn huy động cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng tín nhiệm.


Vietnambiz
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });