Nền kinh tế có thoát khỏi suy thoái khi ngân sách thâm hụt

phuongnam.hct

New member
Tăng trưởng kinh tế tiếp tục thách thức những dự đoán về tình trạng suy thoái do thâm hụt chi tiêu tiếp tục gia tăng. Trên thực tế, Kho bạc Hoa Kỳ gần đây đã báo cáo thâm hụt ngân sách tháng 12, cho thấy Hoa Kỳ đã thu được 429 tỷ USD thông qua các loại thuế khác nhau trong khi tổng chi tiêu đạt 559 tỷ USD.

Như đã lưu ý, vấn đề vẫn là làm thế nào nền kinh tế tránh được suy thoái bất chấp chiến dịch tăng lãi suất tích cực của Fed. Nhiều chỉ số, từ chỉ số kinh tế hàng đầu đến đường cong lợi suất, cho thấy khả năng cao về một cuộc suy thoái kinh tế, nhưng một điều vẫn chưa xảy ra. Một lời giải thích cho điều này là sự gia tăng chi tiêu của Liên bang kể từ cuối năm 2022 xuất phát từ Đạo luật Giảm lạm phát và CHIP. Lý do thứ hai là GDP đã tăng quá cao so với mức 5 nghìn tỷ USD trong các chính sách tài khóa trước đó nên hiệu ứng trễ sẽ mất nhiều thời gian hơn so với các chuẩn mực lịch sử để giải quyết.
Nền kinh tế có thoát khỏi suy thoái?
Tuy nhiên, đường màu đỏ trong biểu đồ trên là thú vị nhất. Lưu ý rằng trong khi chi tiêu của Liên bang đang tăng lên thì số thu từ thuế của Liên bang lại giảm xuống. Đó là lý do tại sao thâm hụt quốc gia ngày càng tăng.

Với khoảng thời gian kéo dài và thực tế là tỷ lệ thu phí còn giảm hơn nữa, điều đó cho thấy có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm.

Gửi cảnh báo

Sự thay đổi trong các khoản thu của Liên bang là cần thiết vì doanh thu của Chính phủ là từ thuế đánh vào thu nhập của cả doanh nghiệp và cá nhân. Không có gì đáng ngạc nhiên, nếu doanh thu và thu nhập giảm, điều đó sẽ phản ánh hoạt động kinh tế. Như được trình bày dưới đây, có mối tương quan rất cao giữa sự thay đổi hàng năm trong thu nhập của Liên bang và tăng trưởng kinh tế. Trong lịch sử, khi sự thay đổi hàng năm trong thu nhập của Liên bang giảm xuống dưới mức tăng trưởng hàng năm 2%, điều đó đã xảy ra trước các cuộc suy thoái kinh tế. Tỷ lệ thay đổi hàng năm của các khoản thu liên bang hiện ở mức âm 5% (-5%).

Nền kinh tế có thoát khỏi suy thoái?
Chúng tôi thấy mối tương quan chính xác bằng cách làm mịn dữ liệu và sử dụng biên lai thuế được điều chỉnh theo lạm phát theo tỷ lệ thay đổi trong 24 tháng. Một lần nữa, suy thoái kinh tế xảy ra khi doanh thu từ thuế giảm xuống dưới mức tăng trưởng hàng năm 2%. Tôi thích thước đo này hơn vì nó tính đến “hiệu ứng trễ” trong nền kinh tế. Mức thay đổi doanh thu hàng năm trong 2 năm đã giảm xuống dưới mức cảnh báo 2% và hiện ở mức -5,77%.

Trong khi các khoản thu từ thuế cho thấy sự yếu kém về kinh tế lan rộng hơn những gì các tin tức đưa ra, thì dòng chi tiêu thâm hụt vẫn giữ cho tăng trưởng kinh tế không bị suy thoái.

Thâm hụt chi tiêu

Nếu chúng ta nhìn vào nền kinh tế hiện tại, không có sự sụp đổ đáng chú ý nào về đồng đô la, vốn tư nhân, lạm phát tràn lan hay suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, giống như việc đun sôi nước từ từ, con ếch không nhận ra mình đang gặp rắc rối cho đến khi quá muộn.

Những nỗ lực nghiêm túc của chính phủ nhằm giải quyết vấn đề chi tiêu thâm hụt bắt đầu từ Ronald Reagan vào năm 1980. Kể từ đó, các chính trị gia kết luận rằng sẽ tốt hơn rất nhiều nếu chi tiêu thâm hụt một chút là tốt. Đối với các chính trị gia, việc tăng chi tiêu thâm hụt chỉ mang lại những lợi ích tích cực. Chi tiêu nhiều hơn sẽ thúc đẩy hoạt động kinh tế trong ngắn hạn, giúp họ tái đắc cử.

Trong khi đồng đô la không sụp đổ dưới sức nặng của chi tiêu thâm hụt, xu hướng sức mạnh tiêu cực so với các loại tiền tệ khác đang dần tăng nhiệt.

Nền kinh tế có thoát khỏi suy thoái?
Tất nhiên, khi đồng đô la suy yếu và thâm hụt tăng lên, Lạm phát đối với cả người sản xuất và người tiêu dùng đều tăng lên.

Mặc dù thâm hụt có thể không lấn át đầu tư tư nhân, nhưng sự trỗi dậy của các công ty khổng lồ như Apple, Google và các công ty khác lại lấn át sự đổi mới và thành lập công ty mới. Những hoạt động như vậy đòi hỏi vốn và có mối tương quan hợp lý giữa sự lên xuống của thâm hụt và việc thu hút vốn.

Nền kinh tế có thoát khỏi suy thoái?
Không có gì ngạc nhiên khi đồng đô la suy yếu, dòng vốn di chuyển chậm lại và lạm phát tăng, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì nợ được sử dụng cho mục đích phi sản xuất sẽ chuyển tiền từ hoạt động sản xuất sang dịch vụ lãi vay.
Do nợ Liên bang tăng mạnh kể từ năm 2008 để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nền kinh tế không thể duy trì chi phí vay cao hơn trong thời gian dài.

Nền kinh tế sắp suy thoái

Mặc dù bề ngoài tăng trưởng kinh tế tiếp tục thách thức những kỳ vọng, nhưng nếu không có sự gia tăng chi tiêu thâm hụt, tăng trưởng kinh tế sẽ chạm mức suy thoái chỉ 0,7% trong quý 3 thay vì 6,21%

Nền kinh tế có thoát khỏi suy thoái?
Trong tính toán GDP, tiêu dùng là thành phần quan trọng nhất. Vì chi tiêu thâm hụt không ảnh hưởng đến các hộ gia đình trung bình nên không có gì ngạc nhiên tại sao lại ảm đạm đến vậy.

Tuy nhiên, một khi nền kinh tế tăng trưởng trở lại, thâm hụt cần được đảo ngược thành thặng dư để chuẩn bị cho đợt suy thoái không thể tránh khỏi tiếp theo. Đó là toàn bộ tiền đề cơ bản của lý thuyết kinh tế Keynes. Nhưng thật không may, các chính trị gia, trong nỗ lực không ngừng để tái đắc cử, đã bỏ qua phần trả nợ.

Mặc dù thâm hụt ngắn hạn có thể không gây ra hậu quả gì, nhưng mức độ gia tăng của chủ nghĩa tập đoàn, chênh lệch tiền lươngbất bình đẳng giàu nghèo cung cấp nhiều bằng chứng cho thấy có điều gì đó không ổn.

Có phải tất cả các vấn đề ở Mỹ chỉ là kết quả của việc chi tiêu thâm hụt tràn lan? Dĩ nhiên là không. Hoa Kỳ cũng đã trải qua bốn thập kỷ đưa ra những lựa chọn sai lầm về chính trị và kinh tế .
1. Nợ tiêu dùng và nợ doanh nghiệp tăng mạnh.

2. Sự chuyển dịch từ lao động sản xuất sang lao động phi sản xuất.

3. Chính sách nhập cư kém.

4. Sự xói mòn chậm của nền pháp quyền; Và,

Nếu bạn bỏ qua tất cả các bằng chứng mang tính giai thoại, bạn có thể đưa ra lập luận về việc thâm hụt kinh tế liên tục. Tuy nhiên, cho rằng “thâm hụt chi tiêu” không gây ra hậu quả gì là hoàn toàn sai lầm.

Chúng ta có thể tiếp tục con đường của mình trong một thời gian khá lâu và có thể lâu hơn hầu hết mọi người tưởng tượng.
 

Ba Tam Nguyen

New member
Chứng: tích lũy chờ ngồi nổ có thể sẽ là SSI kéo tâm lý cả dòng đi lên
- SSI: tích lũy kênh trên, siết biên vừa rồi cho thấy mức độ cung đã suy giảm đáng kể ,đã vượt vùng 34,5 xác nhận thoát sideway + dòng tiền cải thiện, mục tiêu ngắn hạn 36x-37x
- VCI: đã cho tín hiệu thoát kênh giảm ngắn trong H1, nền giá thấp và sự cải thiện lợi nhuận trong quý 4 ( khoản vay nước nước ) với sự quay lại của dòng tiền kì vọng tiếp đà xu hướng về 45x

Bank: chững lại sau đà bứt phá, cổ nào không bị ảnh hưởng tin tức sẽ tiếp đà đi lên
 

phuongnam.hct

New member
---------------------------------------
Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư
Đầu tư hàng hoá thông qua Sở giao dịch Hàng hoá Việt Nam
Hợp pháp - Minh Bạch - Thanh khoản cao tiêu chuẩn quốc tế
- Mua bán 2 chiều LONG SHORT - Giao dịch T0 - Đòn bẩy 20 lần không lãi vay Margin - Liên thông 52 quốc gia
- Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866 ( Để tham gia room )
FB: https://www.facebook.com/namhanghoaphaisinh
Room vĩ mô: https://zalo.me/g/gmpqer090
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });