Nhu cầu ETF thấp hơn, lợi nhuận chưa thực hiện có thể ảnh hưởng đến áp lực bán BTC sau halving


Nhu cầu ETF thấp hơn, lợi nhuận chưa thực hiện có thể ảnh hưởng đến áp lực bán BTC sau halving​

admin – 27 Th3, 2024

Động lực thị trường được tạo ra bởi nhu cầu ETF Bitcoin giao ngay có thể đóng một vai trò trong việc làm cho đợt halving năm 2024 trở nên độc đáo.

photo 2024 03 27 11 00 57 600x399 1

Dòng vốn chảy vào các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF) chậm lại kết hợp với khối lượng lớn lợi nhuận chưa thực hiện từ các nhà giao dịch có thể dẫn đến áp lực giảm giá đối với giá Bitcoin sau sự kiện halving sắp tới.

Theo Julio Moreno, người đứng đầu nghiên cứu tại CryptoQuant, lợi nhuận chưa thực hiện từ đợt phục hồi gần đây của Bitcoin đang làm tăng áp lực bán. Sự chậm lại của dòng vốn đầu tư vào Bitcoin ETF trong những tháng tới có thể gây thêm áp lực lên Bitcoin giá cả.

Chỉ báo lợi nhuận ròng chưa thực hiện và oss (NUPL) của CryptoQuant hỗ trợ phân tích. Dấu hiệu cảnh báo của chỉ báo là mốc 0,7, cho thấy các nhà đầu tư Bitcoin có thể sẵn sàng chốt lời, khiến giá tiếp tục giảm và áp lực bán tăng lên.

Vào ngày 17 tháng 3, chỉ báo NUPL đạt 0,606, tăng 0,41% so với 24 giờ trước đó, bất chấp những đợt điều chỉnh giá BTC gần đây.

“Đối với triển vọng giá giảm: 1. Hoạt động mua Bitcoin của ETF chậm lại và 2. Tham gia halving với mức lợi nhuận chưa thực hiện cao đối với các nhà giao dịch, vì rất có thể các nhà giao dịch sẽ bán để chốt lời,” Moreno nói về khả năng giảm giá sự kiện.

5a1dd766 6319 4c36 a4dd 22b7cfd33134

Chỉ báo NUPL. Nguồn: CryptoQuant

Các Bitcoin ETF đã ghi nhận một trong những ngày có dòng vốn ròng thấp nhất vào ngày 14 tháng 3, với chỉ 132 triệu USD hoạt động ròng, mức thấp nhất trong 8 phiên giao dịch và giảm 80% so với những ngày trước đó.

Tuy nhiên, xu hướng giảm có thể xảy ra có thể không nghiêm trọng như các thị trường gấu trước đây, vì các nhà đầu tư tổ chức thường tham gia vào các chiến lược tái cân bằng danh mục đầu tư, điều này có thể làm dịu sự biến động thay vì làm tăng nó, James Butterfill, người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu tại CoinShares, nói với Cointelegraph.

“Độ biến động trong thị trường tăng giá cuối cùng vào năm 2021 là 120%. Bây giờ chỉ còn 45% và giá đã tăng trên mức cao nhất mọi thời đại. Chúng tôi tin rằng điều này là do tác động giảm bớt của việc tái cân bằng danh mục đầu tư,” ông nói.

Bitcoin ETF cho đến nay vẫn có nhu cầu cao. Dòng tiền ròng tích lũy vào các sản phẩm tiền điện tử đã vượt mốc 12 tỷ USD vào ngày 15 tháng 3, trong khi những người trong ngành dự đoán nhu cầu sẽ tăng thêm khi các công ty môi giới tăng tốc thẩm định để cung cấp cho khách hàng Bitcoin ETF.

Thợ mỏ chuẩn bị cho tác động​


Dòng vốn chảy qua các quỹ ETF Bitcoin đang chống lại tác động tiêu cực về giá của doanh số bán hàng của các công ty khai thác trước khi giảm một nửa – cơ chế giảm phát của Bitcoin.

Việc giảm một nửa sẽ cắt giảm 50% phần thưởng cho việc khai thác các khối mới, do đó làm giảm tốc độ tạo ra Bitcoin mới. Mức giảm năm nay sẽ cắt giảm phần thưởng của người khai thác Bitcoin từ 6,25 BTC xuống còn 3,125 BTC mỗi khối.

Tuy nhiên, chi phí khai thác vẫn giữ nguyên hoặc thậm chí có thể tăng do các công ty khai thác thường cải thiện hoạt động để duy trì lợi nhuận sau sự kiện. CoinShares dự đoán chi phí sản xuất trung bình sau halving của các công ty khai thác tiền điện tử là 37.856 USD.

“Nhìn vào hiệu suất giá của các công ty khai thác từ đầu năm đến nay làm nổi bật mối lo ngại của nhà đầu tư đối với các công ty khai thác xung quanh việc giảm một nửa, nhưng tôi tin rằng nhiều người đang bị lu mờ bởi cùng một bàn chải, có thể nói, vì chi phí trung bình để khai thác Bitcoin rất khác nhau, nhưng những người có chi phí cao hơn Butterfill cho biết chi phí dường như đã bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

5a085660 be63 4e04 a952 014ff1716d36

Công cụ khai thác tính chi phí sản xuất cho mỗi Bitcoin sau halving. Nguồn: CoinShares.

Trong lịch sử, các công ty khai thác đã bán nhiều BTC dự trữ hơn trước khi giảm một nửa để tối đa hóa lợi nhuận và năm 2024 cũng không phải là ngoại lệ. Dữ liệu từ CryptoQuant cho thấy dự trữ của thợ mỏ ở mức thấp nhất trong hai năm, với 1,81 triệu Bitcoin được các thợ mỏ nắm giữ vào ngày 15 tháng 3.

Việc giảm một nửa Bitcoin diễn ra bốn năm một lần, lần tiếp theo dự kiến sẽ xảy ra vào khoảng ngày 19 tháng 4 năm 2024.Cryptovietnam​
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });