Tóm tắt quyết định của FED tháng 1/2024

Ngày 31/1/2024, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5.25% - 5.5%, đúng như dự báo của thị trường. Đây là lần thứ 4 liên tiếp FED giữ nguyên lãi suất.
1706757759920.png


Trong tuyên bố sau cuộc họp, Chủ tịch FED Jerome Powell nhấn mạnh rằng FED đã hoàn tất việc tăng lãi suất, nhưng vẫn chưa sẵn sàng cắt giảm cho đến khi lạm phát về mục tiêu 2%.

Lạm phát cơ bản của Mỹ trong tháng 1/2024 đã giảm xuống 2.9%, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của FED. FED cho rằng quá trình hạ lạm phát sẽ cần có thời gian và có thể gây ra bất ổn kinh tế.

Thị trường việc làm của Mỹ vẫn đang ở mức cao, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3.7%. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng việc làm đã chậm lại trong những tháng gần đây.

FED cho biết chính sách sắp tới của họ sẽ dựa trên dữ liệu về lạm phát và việc làm. Nếu lạm phát tiếp tục giảm và thị trường việc làm vẫn ổn định, FED có thể cân nhắc cắt giảm lãi suất vào cuối năm 2024.
1706757759932.png


Tuy nhiên, giọng điệu của FED trong cuộc họp hôm nay đã gây thất vọng cho các nhà đầu tư đặt cược lãi suất sẽ giảm sớm vào tháng 3. Tỉ lệ thị trường kì vọng FED sẽ cắt giảm lãi suất vào cuộc họp tháng 3 chỉ còn 35%.

Các tác động của quyết định này

Quyết định giữ nguyên lãi suất của FED sẽ có tác động tích cực đến đồng đô la Mỹ. Đồng bạc xanh đã tăng giá so với nhiều đồng tiền khác sau khi quyết định được công bố.

Quyết định này cũng có thể làm chậm đà tăng trưởng kinh tế Mỹ. Lãi suất cao sẽ làm tăng chi phí đi vay và đầu tư, từ đó có thể kìm hãm tiêu dùng và đầu tư.

Tuy nhiên, FED cho rằng lạm phát là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế Mỹ hiện nay. Vì vậy, FED quyết tâm kiểm soát lạm phát trước khi cân nhắc cắt giảm lãi suất
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });