BÍ QUYẾT TRỞ THÀNH TRIỆU PHÚ BẰNG THU NHẬP TỪ LƯƠNG

Một năm tài chính đã kết thúc. Bạn đã giàu lên hay là nghèo đi sau một năm ? Để trả lời câu hỏi này chúng ta hãy tính toán sự tăng trưởng của tổng giá trị tài sản ròng vào ngày 31/12 năm này so với năm trước. Nếu tổng giá trị tài sản ròng của bạn tăng trưởng hơn lạm phát của năm thì bạn đã giàu hơn chính bạn năm ngoái. Ví dụ, lạm phát của năm 2023 khoảng 4%/năm thì nếu tổng giá trị tài sản ròng của bạn tăng hơn 4% thì bạn đang có mức tăng trưởng thực dương. Nghe qua thì thấy đơn giản nhưng thực tế là có một số người thu nhập hàng tháng cao nhưng tổng giá trị tài sản ròng của họ lại tăng trưởng âm bởi những khoản nợ cũng như không kiểm soát chi phí hàng tháng và các khoản tiền mất mát do đầu tư thua lỗ, lừa đảo, .... Trạng thái này khiến họ đang nghèo đi hàng năm trong khi thu nhập vẫn cao tạo cảm giác cuộc sống đang rất tốt.

“Hầu hết các triệu phú đều đo lường thành công của mình bằng giá trị tài sản ròng, chứ không phải bằng thu nhập”

Trong cuốn “ THE MILLIONAIRE NEXT DOOR”, tác giả Thomas J. Stanley đã chia sẻ kết quả nghiên cứu trên về bí quyết của các triệu phú đô la. Khả năng tạo thặng dư là yếu tố quyết định khả năng tích lũy tài sản của một cá nhân. Đây là nguồn lực bền vững để ta có thực hiện việc đầu tư nhằm gia tăng tài sản hiệu quả. Với giá trị tài sản ròng đủ lớn, các triệu phú đạt được trạng thái tự do tài chính với nguồn thu nhập thụ động phát sinh từ khối tài sản của họ mà không cần đến nguồn thu nhập chủ động như lương, kinh doanh, …

THẶNG DƯ ĐỀU HÀNG THÁNG

Thặng dư hàng tháng là khoản tiền bạn còn lại sau khi đã chi trả cho tất cả các khoản chi phí phát sinh hàng tháng từ nguồn thu nhập hàng tháng. Khoản tiền này là rất cần thiết đối với tình hình tài chính của một cá nhân, hay đối với bất kỳ tổ chức kinh doanh nào. Để có thặng dư đều hàng tháng bạn phải bắt đầu từ việc tạo ra một nguồn thu nhập đều hàng tháng.

Thu nhập đều hàng tháng là rất quan trọng vì chi phí sinh hoạt của bạn đều phát sinh hàng tháng. Ngoài ra nguồn thu nhập đều hàng tháng sẽ giúp bạn tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ từ ngân hàng. Đây là cơ sở để có được mức sinh lời hiệu quả cao từ các khoản đầu tư bằng nguồn vốn ngân hàng. Những triệu phú rất giỏi trong việc sử dụng đòn bẩy ngân hàng để nắm bắt các cơ hội đầu tư nhằm thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ.

Nguồn thu nhập ổn định hàng tháng sẽ giúp bạn đứng vững trước sự biến động của các khoản đầu tư vì lợi nhuận cao luôn đi kèm với rủi ro cao. Trong đầu tư, việc tồn tại trên thị trường là rất quan trọng, những người chiến thắng luôn là những người cuối cùng còn lại trên thị trường. Các khoản đầu tư đều cần thời gian để có thể đạt tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng, việc dừng đầu tư trước hạn sẽ khiến phát sinh những khoản lỗ hoặc tỷ suất lợi nhuận kém.

Với nguồn tài chính ổn định, bạn sẽ tự tin mạnh dạn đầu tư vào các cơ hội lớn thay vì gửi tiền vào ngân hàng. Mỗi năm tài sản của bạn sẽ tăng trưởng vượt trội so với những người xung quanh và sức mạnh lãi kép sẽ tạo ra sự chênh lệch giá trị tài sản rất lớn sau một khoản thời gian dài. Đây là cách mà các triệu phú được sinh ra, mặc dù họ không làm chủ bất kỳ công ty nào.

Bên cạnh nguồn thu nhập đều hàng tháng thì việc kiểm soát chi phí hàng tháng cũng rất quan trọng để có được kết quả là nguồn thặng dư đều hàng tháng. Nguồn thu nhập của bạn hoàn toàn có thể giảm bởi nhiều nguyên nhân khách quan khác nhau mà bạn không thể kiểm soát trong khi chi phí hàng tháng lại rất khó thay đổi bởi thói quen sinh hoạt và mức sống.

Chính vì vậy, nếu chi phí không thể giảm và thu nhập lại giảm sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái sinh hoạt thiếu thốn. Giải pháp kiểm soát chi phí sinh hoạt bằng các tài khoản ngân hàng riêng biệt để khoanh vùng chi phí đang được áp dụng hiệu quả vì dễ thực hiện và không tốn nhiều thời gian ghi chép. Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện chiến lược tiết kiệm trước khi chi tiêu để duy trì mức sống phù hợp và cũng có thêm quỹ dự phòng cho các tình huống bất ngờ.

TĂNG TRƯỞNG TÀI SÀN RÒNG ĐỀU HÀNG NĂM

Tài sản ròng là tổng giá trị tài sản sau khi đã trừ các khoản nợ và các khoản phải trả. Đây mới là những giá trị tài sản bạn thực sự đang có trong tay. Nhiều người không kiểm soát được các khoản nợ cho nên giá trị tổng tài sản thì nhiều nhưng giá trị tài sản ròng lại rất thấp, thậm chí có giá trị âm. Việc đánh giá tăng trưởng trên tài sản ròng hàng năm sẽ giúp bạn đánh giá hiệu quả đầu tư chính xác hơn là việc đánh giá tăng trưởng trên tổng tài sản. Thực hiện tăng trưởng ròng tài sản đều hàng năm chính là việc bạn đang sử dụng kỳ quan “lãi suất kép” để giúp bạn đạt được giấc mơ triệu phú một cách khả thi nhất !

Mục tiêu cuối cùng của bất kỳ cá nhân hay tổ chức sau một năm làm việc và kinh doanh chính là tăng trưởng tài sản ròng ! Một giá trị tài sản ròng đủ lớn có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính trong cuộc sống như cho con du học, dụ lịch vòng quanh thế giới,… và tự do về tài chính. Khi giá trị của tài sản của bạn đủ lớn, bạn sẽ thấy các khoản tiết kiệm hàng tháng sẽ không đóng góp nhiều cho sự tăng trưởng tổng giá trị tài sản nữa mà sự tăng trưởng của tổng tài sản ròng mới quan trọng. Đó là lúc việc quản lý đầu tư tài sản sẽ đóng vai trò quan trọng hơn việc kiếm tiền và cũng là lúc bạn hoàn toàn có thể nghỉ công việc hiện tại để bước vào trạng thái tự do tài chính !

Vậy thì tăng trưởng tài sản ròng bao nhiêu là đủ ? Nếu tài sản ròng của bạn chỉ tăng trưởng cao hơn mức lạm phát thì vẫn chưa đủ vì mức lạm phát được công bố là mức chung cho cả nền kinh tế, không phải ở chính khu vực bạn đang sinh sống. Nếu bạn ở những thành phố lớn như Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh thì mức lạm phát đang ảnh hưởng đến chi phí hàng tháng của bạn sẽ lớn hơn, ví dụ là 10%/năm thay vì 4%/ năm. Việc này phát sinh từ khả năng chi tiêu của cộng đồng khu vực bạn sinh sống khi mọi người sẵn sàng chi tiền nhiều hơn cho những nhu cầu của mình. Mức tăng trưởng tài sản ròng phù hợp nên là mức tăng trưởng theo môi trường, xã hội mà bạn đang sinh sống. Để làm được điều này bạn phải có chiến lược phân bổ, nắm giữ nhiều lớp tài sản mà mọi người xung quanh bạn cũng đang đầu tư để có thể đạt được mức tăng trưởng chung. Điều này sẽ giúp bạn duy trì được mức sống mong muốn theo mức lạm phát xung quanh khu vực mình sinh sống.

THẶNG DƯ HÀNG THÁNG ĐỂ TĂNG TRƯỞNG TÀI SẢN RÒNG HÀNG NĂM

Để trở thành triệu phú, bạn phải tăng trưởng tài sản ròng đều hàng năm ! Càng sớm càng tốt !

Để có tài sản ròng tăng trưởng đều hàng năm, bạn phải là phải có thặng dư đều hàng tháng !

Để có thặng dư đều hàng tháng, bạn phải bắt đầu từ bước đầu tiên là thu nhập đều hàng tháng và kiểm soát chi phí hàng tháng.

Để có thu nhập đều hàng tháng, bạn phải đóng góp giá trị cho công ty và xã hội bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình !

Chúc các bạn thành công !
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });