Xu hướng Restaking được kỳ vọng sẽ hỗ trợ giá Ether vào năm 2024

Khái niệm Restaking bắt đầu được cộng đồng Crypto chú ý và nhắc đến nhiều hơn trong những ngày gần đây. Lý do chủ yếu đến từ kỳ vọng nhận airdrop từ dự án đi đầu xu hướng này, đó là EigenLayer. Nhiều dữ liệu cho thấy, hoạt động staking và restaking đang ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung ETH, và ảnh hưởng đến tính khan hiếm của đồng tiền này.

Lượng ETH được nhà đầu tư đem đi staking ngày càng nhiều, bền vững trong một xu hướng tăng


Chưa vội bàn đến restaking, dữ liệu từ CryptoQuant thống kê lượng ETH được staking cho thấy một xu hướng tăng bền vững kể từ sau khi ETH chuyển đồi từ cơ chế đồng thuận PoW sang PoS.

eth staking vs reverse t1 2024

Một vài dữ liệu on-chain của Ethereum. Nguồn: CryptoQuant/MadsEberhardt_Steno.

Có ba dữ liệu on-chain phối hợp với nhau để nhấn mạnh mức độ khan hiếm của ETH đang tăng dần theo thời gian.

  • Lượng ETH được đem vào staking (đường màu xanh ngọc).
  • Lượng ETH trên sàn giao dịch (đường càm cam).
  • Nguồn cung ETH (đường màu xanh dương).

Với những dữ liệu này, nếu restaking trở thành một làn sóng mới thì sẽ càng ít ETH trên sàn và ETH càng được staking nhiều hơn và lâu hơn.

eth supply deflation 2024 jpg optimal

Ethereum đang giảm phát sau nâng cấp The Merge. Nguồn: @layerggofficial.

Cùng với đó, nâng cấp The Merge đang phát huy hiệu quả trong việc duy trì sự giảm phát của đồng tiền này. Dữ liệu được @layerggofficial ghi nhận, ETH đã giảm phát 500 ngày kể từ sau The Merge và duy trì tỷ lệ giảm phát -0.2%/năm.

Chưa kể đến kỳ vọng gần đây của nhà đầu tư vào nâng cấp Cancun dự kiến trong quý đầu năm 2024. Nếu nâng cấp thành công, phí gas có thể giảm đáng kể và nó thúc đẩy hoạt động giao dịch và áp dụng ETH mạnh mẽ hơn.

Như vậy, ngay cả khi chưa nhấn mạnh nhiều đến restaking, dữ liệu nguồn cung ETH đã khả quan trong cái nhìn lâu dài.

Xu hướng restaking khiến ETH trở nên “đáng giá” hơn trong mắt nhà đầu tư


Liquid Staking Token (LST) là những token mà người dùng nhận lại sau khi đã stake các loại tài sản vào các giao thức Liquid Staking. Restaking có thể hiểu là đem những Liquid Staked Token (LST) này đi staking thêm một lần nữa để nhận phần thưởng từ các ý tưởng mới của những dự án mới. EigenLayer là dự án đang đi đầu trong khái niệm restaking này.

Thị trường Crypto khá hào hứng với restaking từ Eigenlayer, bằng chứng là tổng giá trị khóa trong (TVL) của EigenLayer tăng nóng gần đây.

eigenlayer tvl

Tổng giá trị khóa trong (TVL) tính bằng ETH của EigenLayer. Nguồn: defillama.

Dữ liệu từ defillama cho thấy tổng giá trị khóa trong (TVL) tính bằng ETH của EigenLayer hiện đã vượt 850,000 ETH. Và đồ thị thể hiện một xu hướng tăng rất mạnh mẽ trong tháng đầu năm 2024. Người dùng (staker) trong thị trường thường mang tâm lý hào hứng với những ý tưởng mới, và sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Dự đoán xu hướng restaking sẽ mạnh mẽ hơn trong năm 2024.

Kết hợp với quan sát về dữ liệu nguồn cung ETH nói trên, restaking được hứa hẹn sẽ làm độ khan hiếm và giá trị ETH của ngày càng cao hơn. Từ đó, giá ETH cũng được hỗ trợ tốt nếu có giảm và sẽ tăng về lâu dài.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER


Nguồn cafebitcoin.org​
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });