Kaiko: “Khoảng trống Alameda” của tiền điện tử biến mất trong bối cảnh Bitcoin tăng vọt

Theo công ty nghiên cứu tiền điện tử Kaiko, sự sụt giảm lớn về thanh khoản thị trường sau khi FTX và Alameda Research sụp đổ vào tháng 11 năm 2022 hiện đã phục hồi.

Trong bản tin nghiên cứu ngày 18 tháng 3, dữ liệu từ Kaiko cho thấy khoảng trống thanh khoản, được gọi là “Khoảng trống Alameda”, đã phục hồi về mức trước khi FTX sụp đổ một phần nhờ đợt tăng giá Bitcoin (BTC) gần đây.

Kaiko đặt ra thuật ngữ “khoảng trống Alameda” vào tháng 11 năm 2022 do công ty này đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường lớn. Nó đề cập đến sự sụt giảm thanh khoản trên các sàn giao dịch toàn cầu do các nhà tạo lập thị trường phải chịu tổn thất lớn.

Sự sụp đổ đã gây ra sự sụt giảm đáng kể về tính thanh khoản giao dịch sẵn có, ảnh hưởng đến khối lượng và sự ổn định của thị trường, trong đó nêu bật tầm ảnh hưởng của những người chơi lớn trên thị trường tiền điện tử vào năm 2022.

Trong báo cáo gần đây của mình, Kaiko lưu ý rằng khoảng trống này đã tồn tại trong hơn một năm “khi các nhà tạo lập thị trường chờ đợi tâm lý và hoạt động giao dịch phục hồi”.

Tuy nhiên, Kaiko cho biết tính đến tuần trước, độ sâu thị trường (market depth) 2% của Bitcoin đã tăng 40% từ đầu năm đến nay và nhanh chóng vượt qua mức trung bình 470 triệu USD trước khi FTX sụp đổ.

Công ty cho rằng thanh khoản phục hồi là do giá BTC tăng vọt, đã tăng 60% kể từ đầu năm nay và đạt mức cao mới mọi thời đại là 73.750 USD vào ngày 14 tháng 3.

3a8d3b4e 4aa3 40f1 a4f1 0a9e91f6d3e8

Độ sâu thị trường bitcoin. Nguồn: Kaiko.

Trong khi đó, Kaiko cũng báo cáo rằng chênh lệch giá BTC/USD trên ba sàn giao dịch lớn ở Mỹ – Coinbase, Kraken và Bitstamp – cũng đã giảm, “cho thấy điều kiện thanh khoản đang được cải thiện đáng kể”.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

Nguồn cafebitcoin.org​
 
Bên trên
}, 0); });