Suy nghĩ lại về “sự thống trị” của Bitcoin ở mức 51% – Một thước đo sai lệch?

Sàn tiền điện tử | Hội quán (forexitig.com)


Sự thống trị thị trường của Bitcoin theo truyền thống được coi là một chỉ số quan trọng về sức mạnh thị trường của nó. Hiện tại, số liệu này đang ở mức cao nhất trong nhiều năm trên 51%.

278463be-d1f7-45ff-b850-96be9f5f617d.png

Sự thống trị của Bitcoin. Nguồn: Coinmarketcap.com.

Tuy nhiên, một phân tích kỹ hơn cho thấy khái niệm “sự thống trị của Bitcoin” có thể không mang lại nhiều thông tin như người ta tưởng, đặc biệt là khi xem xét động lực rộng lớn hơn của thị trường tiền điện tử.

Sự thống trị: Một chỉ báo BTC gây hiểu lầm?


Thuật ngữ “sự thống trị của Bitcoin” đề cập đến tỷ trọng của BTC trong tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền điện tử. Mặc dù nhìn bề ngoài, nó dường như phản ánh sức mạnh thị trường của Bitcoin nhưng số liệu này phần lớn thể hiện hoạt động giao dịch giữa Bitcoin và Ether (ETH). ETH, loại tiền điện tử lớn thứ hai và altcoin lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường.

Động lực này có thể bóp méo sự thống trị được nhận thức của Bitcoin, đặc biệt là khi những thay đổi lớn xảy ra trong cặp giao dịch ETH/BTC.

b53f8c09-c4d0-4f76-b337-daa4e2e60b0b.jpeg

Sự thống trị của bitcoin (màu xanh) so với ETH/BTC (màu cam). Nguồn: TradingView.

Vai trò của stablecoin và nguồn vốn “ngoài lề”


Thêm sự phức tạp vào việc giải thích sự thống trị của Bitcoin là vai trò của các stablecoin như Tether (USDT), “altcoin” lớn thứ hai theo mức thống trị thị trường ở mức khoảng 6,3% hiện nay.

Sự tăng trưởng vốn hóa thị trường của USDT thường không phải là kết quả trực tiếp của hoạt động thị trường tiền điện tử mà là một dòng vốn có thể được gọi là vốn “bên lề” — các quỹ về cơ bản bằng USD và thường chờ đợi để tham gia thị trường sớm hay muộn.

Do đó, vốn hóa thị trường ngày càng tăng của các stablecoin như USDT không nhất thiết phản ánh khoản đầu tư vào tiền điện tử mà là sự sẵn sàng của các nhà đầu tư trong việc tham gia hoặc phòng ngừa rủi ro tiếp xúc với tiền điện tử của họ.

Trong khi đó, tỷ trọng của mọi thứ khác không phải Bitcoin, ETH hay USDT chỉ ở mức khoảng 25% và giảm từ mức cao nhất trong nhiều năm là 35% vào năm 2022.

“Sức mạnh” của Bitcoin hay động lực thị trường của Ethereum?


Trong suốt năm 2023, câu chuyện về sự thống trị của Bitcoin đã biến động. Mặc dù có vẻ như nó đã lấy lại được vị thế thống trị vào đầu năm, điều này phản ánh nhiều hơn về động lực giao dịch ETH/BTC hơn là chuyển động tổng thể của thị trường.

Tương tự, những thời điểm mà sự thống trị của Bitcoin dường như suy yếu dần, như đã thấy với việc nâng cấp Shapella ảnh hưởng đến giá ETH, là dấu hiệu cho thấy sự chuyển động của thị trường Ethereum hơn là sự suy giảm “sức mạnh” thị trường tổng thể của Bitcoin.

Cuối cùng, biểu đồ thống trị có thể không phải là thước đo chính xác để hiểu vị trí của Bitcoin trên thị trường. Bị ảnh hưởng nặng nề bởi cặp giao dịch ETH/BTC và USD tổng hợp, mang đến một cái nhìn hạn hẹp về thị trường.

Điều quan trọng là phải xem xét một cách tiếp cận đa sắc thái hơn đối với các số liệu thị trường bao gồm bản chất nhiều mặt của các hoạt động đầu tư và chuyển động tiền điện tử.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER


Đánh giá sàn Binance lừa đảo không ?

Nguồn cafebitcoin.org​
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });