Tại sao giá Bitcoin bị kẹt?

Sàn tiền điện tử | Hội quán (forexitig.com)


Giá Bitcoin bị kẹt trong một phạm vi, phản ánh sự không chắc chắn và thiếu quyết đoán của những người tham gia thị trường sau khi Bitcoin ETF spot được phê duyệt vào tuần trước.

Tính đến ngày 16 tháng 1, giá BTC đã bị giới hạn trong khoảng từ 41.550 USD đến 43.000 USD. Sự trì trệ này vẫn tồn tại bất chấp nỗ lực đột phá trước đó vào đầu tháng, trong thời gian đó tiền điện tử đã nhanh chóng tăng lên mức cao hơn 49.000 USD, nhưng sau đó đã giảm xuống phạm vi hiện tại.

da72ad1b c6bc 4cc6 acee 27c435265fe5

Biểu đồ giá hàng ngày của BTC/USD. Nguồn: TradingView.

Sự ổn định về giá của Bitcoin có thể là do một số yếu tố được thảo luận dưới đây.

Phản hồi im lặng đối với việc phê duyệt Bitcoin ETF


Bitcoin tăng lên hơn 49.000 USD xuất hiện sau khi 11 quỹ Bitcoin ETF spot được phê duyệt, bao gồm cả phê duyệt của BlackRock và Fidelity, ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, giá đã giảm khoảng 10% kể từ đó – một kịch bản mà một số nhà phân tích đã dự đoán trước.

#Bitcoin – We got the “Told you it wasn’t a sell the news event” tweets. Now we got the giant red candle and the “Told you it was a sell the news”. Next stop, Twitter telling you to buy the dip even though somehow everyone was already all in. https://t.co/ZJRRb6pG38

— IncomeSharks (@IncomeSharks) January 12, 2024

Điều này cho thấy rằng việc phê duyệt đã được thị trường định giá. Không có đợt tăng giá đáng kể nào sau khi ETF được phê duyệt, cho thấy các nhà đầu tư đã điều chỉnh kỳ vọng của họ cho phù hợp.

Sự thống trị của Bitcoin trượt dốc


Chỉ số thống trị thị trường của Bitcoin đã giảm từ mức cao cục bộ là 54,56% xuống 51,14% trong một tuần.

c5e20361 ed50 4f63 a5e5 11edcd9bc0f7

Biểu đồ hiệu suất hàng ngày của chỉ số thống trị bitcoin. Nguồn: TradingView.

Sự tăng giá của Ether (ETH) là lý do chính khiến sự thống trị của Bitcoin giảm sút.

Điều này cho thấy rằng các trader có khả năng xoay vốn từ Bitcoin sang thị trường altcoin sau khi ETF được phê duyệt, nhận thấy phần thưởng rủi ro tốt hơn ở nơi khác, đặc biệt là với Ethereum ETF hiện đang chờ phê duyệt.

Triển vọng cơ bản hỗn hợp


Một chỉ số thị trường tích cực đáng kể đối với Bitcoin là dòng vốn ngày càng tăng vào các quỹ đầu tư BTC, đặc biệt là trong bối cảnh sự phấn khích ngày càng tăng xung quanh các quỹ Bitcoin ETF spot.

Các quỹ Bitcoin này đã thu hút 1,25 tỷ USD từ các nhà đầu tư tổ chức trong hai tuần đầu năm 2024, tương đương gần 55% của cả năm trước. Dòng tiền này nêu bật niềm tin mạnh mẽ của những người chơi tổ chức vào giá trị và tiềm năng lâu dài của Bitcoin.

960cbd94 0fd1 4763 809a 3f6a89fc4632

Bitcoin dẫn đầu về dòng vốn tổ chức vào tháng 1 năm 2024. Nguồn: CoinShares.

Tuy nhiên, hạn chế cho yếu tố cơ bản tăng giá này là các thợ đào.

Ngày càng có nhiều lo ngại rằng tốc độ băm của Bitcoin tăng có thể khiến các thợ đào bán BTC của họ nhanh hơn. Một số dự đoán rằng chi phí khai thác Bitcoin sẽ tăng sau halving vào tháng 4 năm 2024, có khả năng gây áp lực lên giá BTC

Tính đến thời điểm hiện tại, các công ty khai thác Bitcoin đã chuyển tổng cộng hơn 1 tỷ USD BTC sang các sàn giao dịch tiền điện tử.

Người Hàn mua, người Mỹ bán


Giai đoạn hiện tại của hành vi giá đi ngang của Bitcoin đang diễn ra cùng với xu hướng đáng chú ý là tăng cường mua ở Hàn Quốc để bù đắp cho việc bán ở Mỹ.

Chỉ số Kimchi Premium, một thước đo đo lường sự khác biệt về giá Bitcoin giữa các sàn giao dịch tiền điện tử ở Hàn Quốc và toàn cầu, chỉ ra rằng Bitcoin đang giao dịch ở mức cao hơn 3-4% ở Hàn Quốc.

281ddc93 e3a0 40d0 8ef1 f8d014223245

Biểu đồ giá hàng tuần của BTC/USD với các chỉ số cao cấp của Kimchi và Coinbase. Nguồn: CryptoQuant.

Đồng thời, Chỉ số Coinbase Premium, so sánh giá Bitcoin bằng USD trên Coinbase Pro với giá USDT trên Binance, đã chuyển sang vùng tiêu cực, cho thấy nhiều người bán hơn là người mua ở Mỹ.

RSI trung tính


Từ góc độ kỹ thuật, biến động giá trong phạm vi của Bitcoin trùng với thời điểm chỉ số sức mạnh tương đối hàng ngày (RSI) trở lại vùng trung lập.

Hai điều kiện này, khi được quan sát cùng nhau, thường gợi ý rằng tâm lý thị trường đang đạt đến trạng thái cân bằng, trong đó cả phe bò (người mua) lẫn phe gấu (người bán) chưa giành được quyền kiểm soát.

0a759ee1 43a7 492c b08b 9f98b5ca5ad5

Biểu đồ giá hàng ngày của BTC/USD. Nguồn: TradingView.

Các nhà đầu tư có thể chờ đợi thêm thông tin trước khi thực hiện những động thái quan trọng, dẫn đến mức độ biến động thấp hơn và biến động giá ít định hướng hơn.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER


Đánh giá sàn Binance lừa đảo không ?

Nguồn cafebitcoin.org​
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });