Tìm hiểu sự khác biệt giữa Token và Coin

trautre

New member
Hầu hết những người tham gia vào thị trường blockchain đều bị nhầm lẫn và bối rối bởi hai thuật ngữ token và coin.

Trong thực tế, tiền xu và mã thông báo dường như khá giống nhau cho đến một số điểm nhất định. Cả coin và token có thể được gọi là tiền điện tử: tiền điện tử / tiền điện tử / tiền điện tử.

Tuy nhiên, chỉ có thể sử dụng tiền xu trong một số trường hợp nhất định và mặt khác, cũng có một số tiện ích chỉ có thể được sử dụng với mã thông báo. Bài viết này sẽ giải thích và phân biệt coin và token chi tiết cho người mới.

Coin là gì?

Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên và đã thiết lập tiêu chuẩn cho một loại tiền điện tử kể từ khi ra đời. Có nhiều đặc điểm phân biệt tiền điện tử với mã thông báo, tương tự như tiền định danh trong cuộc sống hàng ngày.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa Token và Coin


Một loại tiền kỹ thuật số (tiền tệ) được xác định bởi các đặc điểm sau:

  • Hoạt động trên mạng blockchain của nó: Cần có một thuật toán blockchain theo dõi tất cả các giao dịch và thay đổi đã xảy ra trong loại tiền điện tử gốc. Điều này xảy ra với các loại tiền tệ khác, ví dụ ETH, theo cách sau: nếu bạn sử dụng ETH để thanh toán, biên lai được truyền đến mạng blockchain ETH, nếu người đó hoàn lại tiền cho bạn bằng Bitcoin, điều tương tự sẽ xảy ra. cũng sẽ diễn ra trên Mạng Blockchain ETH. Tất cả các giao dịch trên đều được bảo vệ bằng mã hóa và có thể được truy cập bởi bất kỳ thành viên nào trong mạng.
  • Nó hoạt động giống như một loại tiền tệ bình thường: Bitcoin hoặc tiền điện tử được tạo ra với mục đích duy nhất là thay thế các loại tiền tệ truyền thống. Ví dụ, bạn có thể dùng nó để thanh toán khi mua hàng hóa hoặc sử dụng dịch vụ chẳng hạn, ngày nay có rất nhiều công ty lớn như Amazon, Microsoft và Tesla đã chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa, gần đây, El Salvador đã công nhận bitcoin là chính thức tiền tệ chính thức cùng với USD. Sức hấp dẫn không thể giải thích của tính minh bạch và ẩn danh đã truyền cảm hứng cho sự ra đời của nhiều loại tiền kỹ thuật số khác, chẳng hạn như: ETH, NEO và Litecoin…
  • Có thể thực hiện được: Bạn có thể kiểm soát tiền tệ theo hai cách: Proof of Stake hoặc Proof of Stake, khai thác truyền thống . trên nền tảng phi tập trung (bằng chứng công việc).

Token là gì và điểm khác biệt với Coin

Về mặt kỹ thuật, mã thông báo cũng là một loại tiền điện tử hoặc tài sản điện tử giống như tiền tệ. Tuy nhiên, sự khác biệt rõ ràng nhất là mã thông báo không có mạng lưới blockchain riêng và phải chạy trên nền tảng blockchain của một loại tiền điện tử khác tương tự như các dự án Defi. Mã thông báo có nhiều chức năng hữu ích, chẳng hạn như B. khả năng được giao dịch hoặc lưu trữ như một loại tiền kỹ thuật số và hỗ trợ giao dịch phi tập trung và trao đổi các vật phẩm quý hiếm trong trò chơi điện tử.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa Token và Coin


Trong khi các giao dịch tiền xu được xử lý và theo dõi bởi nền tảng blockchain riêng tư, khi trao đổi mã thông báo, người dùng dựa vào hợp đồng thông minh, là một loạt mã hỗ trợ giao dịch thanh toán cho người dùng. Mỗi nền tảng blockchain sử dụng mã riêng của nó, ví dụ Ethereum sử dụng ERC-20 và NEO sử dụng Nep-5. Khi một mã thông báo được sử dụng, nó sẽ chạy từ địa chỉ đến một địa chỉ khác và NFT là một ví dụ tuyệt vời về điều này.

NFT là duy nhất, do đó, các thay đổi quyền sở hữu phải được xử lý theo cách thủ công. Một số NFT chỉ có giá trị tinh thần hoặc nghệ thuật. Vì vậy, theo một cách nào đó, NFT hơi giống với các mã thông báo, ngoại trừ việc nó không thể được sử dụng để thanh toán. Đây không phải là một đồng xu, giao dịch chỉ thay đổi số dư tài khoản và hệ thống blockchain đăng ký.

Sự khác biệt đáng chú ý tiếp theo là những gì chúng đại diện, trong khi tiền xu là phiên bản của tiền tệ ở dạng kỹ thuật số, mã thông báo có thể đại diện cho tài sản hoặc tài liệu. Tóm lại, token được hiểu là những gì bạn sở hữu, trong khi một đồng xu đại diện cho những gì bạn có khả năng sở hữu.

Trên thực tế, các token đã ra đời và tồn tại rất lâu trước khi tiền tệ xuất hiện, ngay cả khi chúng không liên quan nhiều đến tiền điện tử. Tất cả chúng ta đều sở hữu và sử dụng token vào một thời điểm nào đó, chẳng hạn như phiếu ăn uống được gửi qua email. Hoặc nếu bán ô tô thì cần sang tên giấy tờ sở hữu ô tô đó mới lấy tiền. Nhưng bạn không thể mua sắm với nó tại Microsoft, bạn có thể thanh toán bằng phiếu mua hàng hoặc phiếu ăn uống.

Cách giao dịch - mua bán coin và token

Nếu bạn không sở hữu tiền điện tử, bạn có thể mua tiền tệ fiat thông qua Binance P2P

Nếu bạn đã sở hữu một đồng xu hoặc mã thông báo, tin tốt là bạn có thể giao dịch nó trên các sàn giao dịch cốt lõi như Binance, MEXC, FTX, Kucoin, v.v.

Tổng kết​

Mặc dù là cùng một loại tiền điện tử, nhưng có một sự khác biệt cơ bản giữa đồng xu và mã thông báo: coin có mạng riêng và token phải phụ thuộc vào mạng của đồng coin. Hi vọng bài viết đã cung cấp đủ kiến thức về sự giống và khác nhau giữa token và coin. Nếu còn thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới, Binavi sẽ giúp bạn giải đáp.
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });